Mobileye ผู้ช่วยตาวิเศษ ลดอุบัติเหตุแจ้งเตือนทุกการขับขี่

Mobileye F


4

ทุกวันนี้ กล้องติดหน้ารถยนต์รวมไปถึงด้านท้ายกลายเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ยอดนิยมประจำรถยนต์ (ผมแอบเห็นกล้องติดบนหมวกกันน๊อคหลายครั้งด้วยนะ) นอกจากจะช่วยบันทึกอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับรถของท่านแล้ว ยังสามารถบันทึกภาพความประทับใจหรือเหตุการณ์แปลกๆ ที่อาจเกิดขึ้นขณะขับรถ ดังที่เราพบเห็นภาพเหตุการณ์ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์หยุดรถกลางแยกเพื่อช่วยเข็นผู้พิการที่นั่งรถเข็นข้ามถนน หรือภาพอุกาบาตที่ทะลุทะลวงสู่ชั้นบรรยากาศโลกกลายเป็นสีเขียวสวยงาม

แต่เทคโนโลยีที่นำมาให้ชมในวันนี้ เป็นอุปกรณ์ป้องกันภัยอันตรายขณะขับรถที่พัฒนาโดย Mobileye ทำงานควบคู่กับเครื่องเตือนสัญญาณที่ติดตั้งอยู่บริเวณคอนโซลรถยนต์และแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน เครื่องเซ็นเซอร์สามารถจับการเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ที่วิ่งอยู่ทางด้านหน้า รถมอเตอร์ไซค์ที่วิ่งคู่ขนานด้วยความเร็ว ป้ายจราจร หรือแม้แต่คนข้ามถนน ในกรณีที่คุณวิ่งคร่อมเลนโดยไม่ทันตั้งตัว ตัวเครื่องก็จะส่งสัญญาณเตือนทันที เช่นเดียวกับกรณีที่คุณขับรถใกล้กับรถด้านหน้ามากเกินไป หรือเจอคนข้ามถนนในมุมที่คุณอาจไม่สังเกต ตัวเครื่องก็จะส่งสัญญาณเพื่อให้คุณสามารถเบรครถได้ทันทีหรือชะลอรถให้มีความเร็วลดลง คามพิเศษของตัวเซ็นเซอร์คือความสามารถในการคำนวณความเร็วของรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์โดยรอบ พร้อมคำนวณระยะปลอดภัยที่คุณควรรักษาระยะให้ห่างจากรถคันหน้า นอกจากนี้เมื่อตัวรถขับผ่านป้ายจราจรที่มีสัญญาณควบคุมความเร็ว ตัวเครื่องจะจดจำความเร็วนั้นไว้ จากนั้นจะส่งสัญญาณเตือนในกรณีที่คุณขับรถเร็วเกินความเร็วที่กำหนดไว้ และท้ายที่สุดกับการปรับทัศนวิสัยในยามค่ำคืน ตัวเซ็นเซอร์จะปรับไฟหน้ารถยนต์แบบไฟต่ำและไฟสูงแบบอัตโนมัติ โดยจะเปิดไฟสูงให้คุณเห็นเส้นทางข้างหน้าในระยะไกลเมื่อไม่มีรถโดยรอบ และพร้อมปรับไฟต่ำทันทีที่มีรถยนต์ขับสวนทิศทางขึ้นมา เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่สูงสุดทั้งตัวคุณและเพื่อนร่วมทาง

อีกหนึ่งแนวคิดในการนำเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช้เพื่อเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน ลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเสี้ยววินาที เพราะการบันทึกภาพหลังจากเกิดอุบัติเหตุคงไม่ดีเท่าความสามารถในการป้องกันไม่ให้เกิดการสูญเสีย เห็นแล้วอยากให้มีผู้นำเข้ามาใช้ในเมืองไทย แต่ก็แอบสงสัยไม่ได้ว่า เสียงปี๊บๆ สัญญาณเตือนคงจะดังอย่างต่อเนื่องบนท้องถนนที่มีมอเตอร์ไซค์วิ่งพลุกพล่าน พร้อมรถที่หนาแน่นแซงปาดกันมากที่สุดแห่งหนึ่ง

 

Mobileye-1 Mobileye-4 Mobileye-3 Mobileye-2 Mobileye-5 Mobileye-6 Mobileye-8 Mobileye-7 Mobileye-9 Mobileye-10 Mobileye-11 Mobileye-12

อ้างอิง : Mobileye

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments