‘My Tree House’ ห้องสมุดสีเขียวสำหรับเด็กแห่งแรกของโลก

Content 7


ทุกวันนี้หลายคนคงเคยผ่านตา หรือได้ยินว่ามีห้องสมุดใหม่ๆ เกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ ทั้งห้องสมุดเพื่อชุมชน ห้องสมุดสำหรับงานดีไซน์และออกแบบ ล้วนเปิดขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป แต่จะมีสักกี่รายที่คิดว่าควรจะมีห้องสมุดสีเขียวสำหรับเด็กๆ เพื่อปลูกฝังเรื่องการรักษ์สิ่งแวดล้อม ตั้งแต่โครงสร้าง การตกแต่ง วัสดุที่ใช้ เลยไปถึงหนังสือต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง

ว่าแล้วห้องสมุดแบบที่ว่ามานี้ ก็เกิดขึ้นจริงที่ประเทศสิงคโปร์ โดยความร่วมมือระหว่าง The National Library Board (NLB) และ City Developments Limited (CDL) เนรมิตรห้องสมุดสีเขียวสำหรับเด็กแห่งแรกของโลก ในชื่อ My Tree House ตั้งอยู่ที่ศูนย์กลางห้องสมุดสาธารณะ บนถนน Bras Basah ด้วยวัตถุประสงค์ต้องการให้เป็นแหล่งเรียนรู้และกระตุ้นให้เด็กๆ สนใจและรักษ์สิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น ที่สำคัญห้องสมุดแห่งนี้ยังได้รับการออกแบบให้กลายเป็นห้องสมุดสีเขียวอย่างแท้จริง ตั้งแต่หลอดไฟ LED ประหยัดพลังงาน เพดานและพาทิชั่นสร้างขึ้นจากวัสดุรีไซเคิล ชั้นวางหนังสือทำมาจากไม้อัด ที่ผ่านการรับรองฉลากสีเขียว ส่วนพรมปูพื้นคุณภาพสูง ไม่เก็บฝุ่น และนำมารีไซเคิลได้ นอกจากนี้บนเพดานยังตกแต่งด้วยขวาพลาสติกกว่า 3,000 ขวด และต้นไม้ยักษ์ขนาดความสูง 3 เมตร ก็สร้างมาจากกระดาษแข็งที่ไม่ใช้แล้ว ส่วนหนังสือภายในห้องสมุดแห่งนี้ก็มีมากกว่า 45,000 เล่ม โดยประมาณ 30% จะเป็นหนังสือเกี่ยวกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อาทิเช่น แหล่งน้ำ สัตว์ พืช พันธุ์ไม้ต่างๆ อากาศ กระบวนการรีไซเคิล และการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ เป็นต้น

การรณรงค์ให้คนหันมาสนใจสิ่งแวดล้อมที่เราได้ยินอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน อาจจะมุ่งเน้นที่ผู้ใหญ่เป็นหลัก โดยหลงลืมไปว่าจริงๆ การเริ่มปลูกฝังตั้งแต่เด็กๆ น่าจะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายกว่า และรอคอยให้พวกเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่คอยปกป้องโลกของเราให้น่าอยู่ก็คงจะดีไม่น้อย

อ้างอิง : inhabitots, NCCS

Comments

comments

About the Writer

avatar

Eak (Arinchai Weeraduthsadeenon)อริญชัย วีรดุษฎีนนท์ (เอก) เรียนจบนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ ม.กรุงเทพ ด้วยความหลงใหลในกลิ่นกระดาษ ตัวหนังสือ และความสวยงามของนิตยสาร เลยอยากทำงานนิตยสารตั้งแต่สมัยเรียน ชื่นชอบการหาความรู้ใหม่ๆ และการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อดูโลกกว้างView all posts by Eak →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments