คุณแม่กรี๊ดสลบ! ผ้าอ้อมลูกน้อยเอามารีไซเคิลได้แล้วจ้า

ใครจะคาดคิดว่า ผ้าอ้อมสำเร็จรูปหนึ่งชิ้นใช้เวลาถึง 500 ปีกว่าจะสิ้นชีพย่อยสลาย จากการสำรวจจำนวนการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปในประเทศอังกฤษ ค้นพบว่า เด็ก 1 คนใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปไปทั้งสิ้น 6,000 ชิ้น ถ้าคำนวณคร่าวๆ ก็กว่า 1 ตันของปริมาณขยะ ส่วนวิธีการกำจัดก็หนีไม่พ้นการฝังและเผาทำลาย ซึ่งนับเป็นผลิตภัณฑ์ที่สิ้นเปลืองอีกชิ้นหนึ่งที่แลกมากับความสะดวกสบายของคุณพ่อคุณแม่ แทนการใช้ผ้าอ้อมที่ทำด้วยผ้าแบบซักได้

แต่ใช่ว่าผ้าอ้อมสำเร็จรูปจะไม่สามารถรีไซเคิลได้ Knowaste บริษัทสัญชาติแคนาดา ได้ทำการคิดค้นเสาะหาวิธีในการรีไซเคิลขยะที่มาจากผ้าอ้อมสำเร็จรูป โดยสามารถแยกส่วนจากการรีไซเคิลผ้าอ้อมให้กลายเป็น พลาสติก และแผ่นไฟเบอร์ โดยสามารถนำวัสดุรีไซเคิลทั้งสองไปสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย อาทิเช่น เก้าอี้นั่งสาธารณะ เฟอร์นิเจอร์สำหรับสวน พื้นระเบียง ท่อพลาสติก รั้ว หรือแม้กระทั่งหลังคาบ้าน

ขบวนการรีไซเคิลจึงกลายเป็นอีกหนึ่งวิธีในการต่ออายุผลิตภัณฑ์ที่หมดชีวิต ให้กลายเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่สามารถหวนกลับมาเพิ่มประโยชน์ใช้สอยอีกครั้ง แต่ความสำเร็จของนวัตกรรมไม่ได้อยู่ที่ความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีในการค้นหาวิธีรีไซเคิลให้กับทุกผลิตภัณฑ์ เพราะถ้าเราผู้ซึ่งอาศัยอยู่บนโลกใบนี้ยังไม่รู้จักตระหนักถึงการใช้ทรัพยากรอย่างมีคุณค่า เทคโนโลยีที่ทันสมัยก็คงไม่สามารถกอบกู้โลกใบนี้ได้

[youtube url=”http://youtu.be/8-rxLAcVS8k” width=”600″ height=”335″]

อ้างอิง: KNOWWASTEEnvironmental Graffiti