‘ฟุตบอลอมตะ’ ยุบได้คืนรูปได้ ซื้อ 1 ลูกส่งต่ออีก 1 สู่เด็กด้อยโอกาส

‘ฟุตบอล’ หนึ่งลูกกลมๆ กับผู้เล่นนับสิบที่วิ่งอยู่บนสนาม นอกจากจะช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงแล้ว ยังสามารถสร้างความสุขสนุกสนานให้กับผู้เล่นได้อย่างมากมาย และแม้ว่า ‘ฟุตบอล’ จะเป็นกีฬายอดนิยมของคนทั่วโลก แต่ใช่ว่าทุกพื้นที่จะมี ‘ลูกฟุตบอล’ ให้เล่น โดยเฉพาะกับพื้นที่ที่สุ่มเสี่ยงอันตราย เช่น พื้นที่ที่เกิดสงคราม พื้นที่ตามแนวตะเข็บชายแดน ค่ายผู้อพยพลี้ภัย หรือแม้กระทั่งชุมชนที่ยากต่อการติดต่อสื่อสาร หลายพื้นที่ที่กล่าวมาได้นำก้อนหิน กระป๋อง หรือแม้กระทั่งนำขยะพลาสติกมามัดให้เป็นทรงกลม (Rag Balls) เพื่อใช้แทนลูกฟุตบอลชั่วคราว !!!

เพื่อต่อยอดแนวคิดในการนำกีฬาเข้าไปพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็ก จึงได้เกิดโครงการ ‘One World Futbol’ ก่อตั้งโดย Tim Jahnigen ซึ่งมีแนวคิดที่จะผลิตฟุตบอลอมตะ (Virtually-Indestructible Ball) โดยที่เราไม่ต้องปั๊มลมเข้าไปเหมือนลูกฟุตบอลทั่วไป จะเตะให้ยุบเท่าไหร่ ลูกฟุตบอลก็สามารถเด้งกลับคืนสู่สภาพทรงกลมรูปเดิมได้ พร้อมน้ำหนักที่ได้มาตรฐานเท่ากับลูกฟุตบอลปรกติ เล่นได้ตั้งแต่พื้นดิน สนามหญ้า หรือพื้นที่ที่เต็มไปด้วยกรวดหิน อีกทั้งยังสามารถนำไปดัดแปลงเล่นกับกีฬาชนิดอื่นได้ ไม่ว่าจะเป็นวอลเลย์บอล แชร์บอล เนทบอล ฯลฯ ส่วนวิธีการส่งต่อลูกฟุตบอลอมตะก็ง่ายแสนง่าย เพราะทุกหนึ่งลูกที่คุณซื้อจะช่วยเพิ่มปริมาณลูกฟุตบอลอีกหนึ่งลูกให้เด็กด้อยโอกาส โดยทาง One World Futbol จะร่วมกับพันธมิตรในการส่งต่อมอบลูกฟุตบอลไปให้ถึงจุดหมายที่คุณอาจจะคิดว่ายากลำบาก เช่น การทำงานร่วมกับ CNN ในการส่งลูกฟุตบอลอมตะสู่พื้นที่ค่ายอพยพของประเทศมาลี (Mali) ทางตะวันตกของทวีปแอฟริกา

แม้ว่าจะเปิดโครงการไปเพียงแค่สองปี แต่ ‘One World Futbol’ ก็สามารถส่งลูกฟุตบอลอมตะสำหรับเด็กผู้ด้อยโอกาสไปแล้วกว่า 525,000 ชีวิต ครอบคลุม 137 ประเทศทั่วโลก โดยการสนับสนุนด้วยหัวใจเกินร้อยจากวงดนตรีชื่อ Sting ที่ร่วมด้วยช่วยกันผลักดันโครงการ และล่าสุดกับเป้าหมายใหม่ที่ 1 ล้าน 5 แสนชีวิต ที่ลูกฟูตบอลอมตะลูกนี้จะไปให้ถึงมือเด็กผู้ด้อยโอกาสภายใน 3 ปี

หนึ่งลูกฟุตบอลจึงมีค่ามากกว่าการเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง มากกว่าความสนุกสนานของเด็ก เพราะลูกฟุตบอลอมตะลูกนี้กำลังทำหน้าที่เสริมสร้างกำลังใจและเป็นพลังขับเคลื่อนความสามัคคีให้กับชุมชน ไอเดียง่ายๆ ที่คุณสามารถช่วยเปลี่ยนโลกได้

[youtube url=”http://youtu.be/wO4nz2PufzA” width=”600″ height=”335″]

 

อ้างอิง : oneworldfutbol