‘Paptic’ วัสดุใหม่จากเส้นใยธรรมชาติ เตรียมปิดฉาก ‘ถุงพลาสติก’ จากวิถีบริโภคนิยม

Paptic Bag2 570


48

มาทำความรู้จักกับวัสดุใหม่ที่กำลังจะ ‘เปลี่ยนโลก’ กันหน่อยดีกว่า เมื่อเร็วๆ นี้บริษัท Paptic Ltd จากประเทศฟินแลนด์ ได้จดสิทธิบัตร ‘วัสดุ’ ในชื่อเดียวกัน (Paptic) ไว้เป็นที่เรียบร้อย ในฐานะนวัตกรรมเส้นใยชีวภาพที่จะมาทดแทนการใช้ ‘ถุงพลาสติก’ และ ‘บรรจุภัณฑ์พลาสติก’ ได้แบบเต็มตัว …ด้วยคุณสมบัติที่ครบถ้วนเหมือนกันทุกประการ (!)

ว่ากันว่า Paptic นี้เป็นเส้นใยชนิดใหม่ที่สามารถรีไซเคิลได้เช่นเดียวกับกระดาษ แต่มีอรรถประโยชน์และฟังก์ชั่นที่ไม่ต่างจากพลาสติก โดย Toumas Mustonen หนึ่งในผู้บริหารของ Paptic ได้เผยตัวเลขอันน่าตกตะลึงกับสื่อมวลชนเมื่อไม่นานมานี้ว่า “แค่ในทวีปยุโรปทวีปเดียวผู้คนก็ใช้ถุงพลาสติกกันมากถึงราวแสนล้านถุงต่อปีแล้ว” ซึ่งนั่นเป็นจำนวนที่น่ากลัวอย่างยิ่งกับภาวะขยะล้นโลกและอื่นๆ ตัวเลขนี้เป็นที่มาว่าทำไม Paptic Ltd ถึงได้พยายามคิดค้นวัสดุทดแทนพลาสติกขึ้นใหม่ มันเป็นความพยายามที่จะตอบสนองต่อนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมของ EU ที่ทำให้พวกเขาได้รับเงินสนับสนุนการวิจัยมากถึงหนึ่งล้านยูโรเลยทีเดียว “เป้าหมายสำคัญของเราคือการช่วยแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมให้กับโลก โดยเราต้องลดปริมาณขยะพลาสติกในมหาสมุทรให้ได้ เพราะทุกวันนี้มันกำลังทำร้ายชีวิตสัตว์น้ำ และบ่อนทำลายนิเวศน์ของท้องทะเลอย่างที่สุด” Mustonen กล่าว  ในทางตรงกันข้าม ถ้าในอนาคตเราหันมาใช้ถุงช้อปปิ้งจากวัสดุ Paptic นี้ ส่วนประกอบของมันจะย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติถึง 70% และที่สำคัญยังสามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ใหม่แบบไม่ยากด้วย

ณ ปัจจุบัน โรงงานต้นแบบของ Paptic ก่อตั้งขึ้นแล้วที่เมือง Espoo ประเทศฟินแลนด์ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ กำลังเตรียมทยอยออกมาสู่ ‘ห่วงโซ่แห่งการบริโภค’ ของจริงในทวีปยุโรป …เราคนไทยก็ได้แต่หวังต่อไปว่านวัตกรรมน้ำดี (ที่ทั้งดีต่อโลกและดีต่อเรา) เช่นนี้ จะมีโอกาสมาเคาะประตูทักทายพวกเราบ้างไม่ช้าก็เร็ว

PAPTIC-bagspaptic-is-beautiful paptic1211Screen-Shot-2015-09-09-at-2.15.45-PMPaptic-bag2-570

อ้างอิง: PAPTIC

Comments

comments

About the Writer

avatar

visa (Visa Sortrakul)บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆView all posts by visa →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments