‘Pavegen’ สร้างพลังงานไฟฟ้าจากการเดิน เทคโนโลยีสุดเจ๋งช่วยโลก

Pavegen011 600x3991


ท่ามกลางสถานการณ์ปัจจุบันที่แหล่งพลังงานจากธรรมชาตินั้นถูกกล่าวว่ากำลังจะหมดไป วันนี้เรามีเทคโนโลยีใหม่อีกอย่างหนึ่งที่น่าสนใจมานำเสนอ

Pavegen คือระบบเทคโนโลยีที่สร้างพลังงานด้วยการเดินเท้า หลักการมีอยู่ว่าเมื่อคุณเดินผ่าน เหยียบ หรือกระทั่งกระโดดใส่แผ่น Pavegen (หรือ Pavegen Slab) ที่ถูกออกแบบมา พลังงานจลน์จากการเคลื่อนที่ของคุณ (พลังงานที่มีอยู่ในวัตถุที่เคลื่อนที่) ก็จะถูกแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้า และเก็บบรรจุอยู่ในแบตเตอรี่ สามารถนำไปใช้งานได้จริง ยิ่งเดินมากเท่าไร ยิ่งได้พลังงานมากเท่านั้น

เริ่มต้นจากโปรเจ็กต์ในเว็บไซต์ Kickstarter ที่ต้องการนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในโรงเรียน เนื่องจากปริมาณการก้าวเดินของเด็กนักเรียนที่เดินภายในโรงเรียนนั้นมีมาก พลังงานไฟฟ้าที่จะเก็บได้นั้นก็มีมากขึ้นและนำกลับไปใช้ในโรงเรียนเอง อีกทั้งเป็นการสร้างความรับรู้ให้เด็กๆ รู้จักการประหยัดพลังงานและรักษ์สิ่งแวดล้อม ในขณะที่พวกเขาก็เพลิดเพลินกับการเดินเล่นบนเจ้าแผ่นเหล่านี้ด้วย

แผ่น Pavegen นี้ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล ถูกออกแบบให้สามารถนำไปติดตั้งในพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวก ไม่มีรอยต่อที่อาจทำให้ดูเป็นสิ่งแปลกปลอมสะดุดตา กันน้ำและคงทนต่อการใช้งานกลางแจ้ง ในขณะเดียวกันสำหรับบางพื้นที่ก็สามารถใช้เป็นไฟทางเท้า ป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ในเวลากลางคืน

หากมนุษย์เพียง 1 คน เดิน 90 ก้าวต่อนาที และเดินทุกวัน วันละครึ่งชั่วโมง เมื่อครบ 70 ปีเมื่อไร จำนวนก้าวทั้งหมดของคนนั้นจะมากถึง 60 กว่าล้านก้าวด้วยกัน!

อ้างอิง: pavegen

Comments

comments

About the Writer

avatar

Puttimon Tantithananont (Puttimon Tantithananont)พุทธิมน ตันติธนานนท์ (น้ำหวาน) เป็นนักค้นหาและทดลองทำสิ่งใหม่ๆ นอกเหนือจากการทำงานเป็นนักเขียนอิสระผู้สนใจเรื่องศิลปะและสิ่งสร้างสรรค์แล้ว ยังเปิดร้านขายของกระจุกกระจิกและของแต่งบ้านภายใต้แบรนด์ linnil zakka shop อยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ และเป็นนักคลั่งไคล้ในพืชจำพวกกระบองเพชรและไม้อวบน้ำอีกด้วยView all posts by Puttimon Tantithananont →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments