‘Peek’ แอพฯ ตรวจสุขภาพตา ลดปัญหาตาบอดถาวรในพื้นที่ห่างไกล

Peek


ปัจจุบันมีประชากรทั่วโลก 285 ล้านคนที่มีความผิดปกติทางการมองเห็น ซึ่งในจำนวนนี้มีผู้ที่ตาบอดจำนวน 39 ล้านคน และข่าวดีก็คือ 80% ของอาการตาบอดนี้ สามารถหลีกเลี่ยงได้  แต่สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ห่างไกลความเจริญและมีฐานะยากจนอย่างในประเทศด้อยพัฒนา คงจะเป็นไปได้ยากที่จะหลีกเลี่ยงปัญหาดังกล่าว เนื่องจากขาดแคลนแพทย์  สถานพยาบาลและอุปกเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ  ส่งผลให้พวกเขาต้องประสบปัญหาด้านการมองเห็นที่ไม่ได้รับการเยียวยารักษาได้ทันท่วงที จนกลายเป็นผู้ที่ตาบอดถาวร

ทีมงาน International Centre for Eye Health (หน่วยงานภายใต้ London School of Hygiene & Tropical Medicine) เล็งเห็นวิธีที่สามารถหลีกเลี่ยงและช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับดวงตาให้กับผู้ป่วยทั่วทุกมุมโลกได้ ด้วยการพัฒนาแอพพลิเคชั่นตรวจสุขภาพตาที่ใช้งานง่าย ราคาประหยัด แถมยังเคลื่อนที่ได้ ที่มีชื่อว่า ‘Peek’ แทนอุปกรณ์ตรวจสุขภาพตาทั่วไปที่ราคาสูงลิบลิ่ว โดยการประยุกต์แอพฯ เข้ากับฮาร์ดแวร์ที่เสียบเข้ากับสมาร์ทโฟน กลายเป็นอุปกรณ์ตรวจสุขภาพตาแบบมือถือที่สามารถตรวจวัดสายตา, ความชัดเจนของการมองเห็น, ภาวะตาบอดสี, ต้อกระจกหิน, จอประสาทตาเสื่อม ฯลฯ ทำให้แพทย์ในท้องถิ่นหรือบุคลากรทางการแพทย์สามารถเข้าถึงผู้ป่วยได้ถึงที่บ้าน เพียงสะพายเป้ไปเพียงใบเดียวเท่านั้น ผลการตรวจจะถูกบันทึกไว้ในสมาร์ทโฟน ซึ่งสามารถแชร์ข้อมูลไปยังผู้เชี่ยวชาญต่างสถานที่ทั่วโลก เช่น โรงพยาบาล Moorfield Eyes ในลอนดอน นอกจากนี้แอพฯ ยังใช้เทคโนโลยี GPS เพื่อระบุตำแหน่งของผู้ป่วย ทำให้สะดวกต่อการไปนำตัวมารักษา และสามารถติดตามผลการรักษาได้ด้วย

แอพฯ ‘Peek’ นี้ได้ถูกนำไปทดลองใช้งานจริงในประเทศเคนย่า เพื่อค้นหาความปิดปกติทางสายตาของเด็กนักเรียนใน 30 โรงเรียนทั่วประเทศ อีกทั้งยังนำไปใช้ในการศึกษาโรคเกี่ยวกับดวงตาในโปรเจ็กต์ The Nakura Eye Disease Project ด้วย เราหวังว่าผลการทดสอบดังกล่าวจะเป็นไปตามที่พวกเขาคาดหวังและสามารถนำมาใช้งานได้อย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้

อ้างอิง : Peekvision

 

 

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Pang (Nungruethai Katuszkewski)แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆView all posts by Pang →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments