‘People Tree’ เพิ่มคุณภาพชีวิตสร้างความเป็นธรรมด้านแรงงานสิ่งทอ

People-Tree-A

80% ของค่า GDP ในบังคลาเทศถูกขับเคลื่อนด้วยอุตสาหกรรมสิ่งทอ โดยเฉพาะการตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูป จึงไม่น่าแปลกใจถ้าเราเห็นป้ายทอบนคอเสื้อหรือขอบด้านในกางเกงมีข้อความว่า Made in Bangladesh แต่ใช่ว่าเสื้อผ้าทุกตัวจะถูกผลิตด้วยอัตราค่าจ้างที่เป็นธรรม เพราะหลายๆ ครั้งชาวบ้านถูกกดขี่ค่าแรงด้วยคำว่า ‘ถูก’ มากกว่าการคำนึงถึง ‘คุณภาพชีวิต’ ด้วยเหตุนี้ People Tree โดย ซาเฟีย มินนี (Safia Minney) ผู้ผลิตภายใต้ระบบการค้าที่เป็นธรรมจึงมีแนวคิดในการผลิตเสื้อผ้าสไตล์ Slow Fashion อันหมายถึง ต่อต้านความไม่เป็นธรรม ยกระดับคุณภาพชีวิตชาวสลัม ป้องกันปัญหาครอบครัวแตกแยก และลดปัญหามลพิษ เสื้อผ้าทุกตัวของ People Tree จะผลิตโดยวัตถุดิบออร์กานิกบนผืนดินที่ปลูกพืชภายใต้แนวคิดยั่งยืน

หัวใจหลักสำคัญของ People Tree คือ ความมุ่งมั่นในการพัฒนาคุณภาพชีวิตพร้อมสร้างความยั่งยืนให้กับชุมชน โดยทีมงานจะเข้าไปถ่ายทอดองค์ความรู้พร้อมสนับสนุนพื้นฐานด้านการเงินเพื่อให้คุณภาพของสินค้าได้มาตรฐานและเป็นที่ยอมรับในตลาดโลก ทั้งนี้ มินนี่ได้กล่าวไว้อย่างน่าสนใจว่า “จำนวนประชากรบนโลกใบนี้มีแต่สูงขึ้น ซึ่งนั่นหมายถึงจำนวนผู้ว่างงานก็อาจจะเพิ่มสูงตามไปด้วย ดังนั้นถ้าเราสามารถลดปริมาณการปล่อยกาซคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศผ่านกระบวนการผลิตที่ใช้แรงงานคนเป็นหลัก ลดการใช้เครื่องจักร ซึ่งมีส่วนช่วยลดภาวะโลกร้อนในทางอ้อม” และนี่คือเหตุผลหลักที่ทำให้กระบวนการผลิตของ People Tree เป็นงานทำมือ เช่น การปักผ้า การถักนิตติ้ง การพิมพ์ลวดลายบนผืนผ้า การทอผ้า การนำผ้าส่าหรีเก่ามารีไซเคิล พร้อมงานจิวเวลรีและของตกแต่งเสื้อผ้า เป็นต้น

หนึ่งในคอลเล็กชั่นที่โดดเด่นสร้างสรรค์โดย แซนดรา โรดส์ (Zandra Rhodes) แฟชั่นดีไซเนอร์ผู้อยู่เบื้องหลังชุดอันสวยงามของเจ้าหญิงไดอานาหรือเสื้อผ้าสุดมันส์ของร๊อคเกอร์ เฟรดดี เมอร์คิวรี เธอใช้เทคนิกการย้อมผ้าด้วยมือและการสร้างแพทเทิร์นสีสันสดใสอันเป็นเอกลักษณ์งานออกแบบของเธอสร้างสรรค์ผลงาน ผลงานชุดนี้ผลิตโดยหญิงสาวชาวบ้านที่ได้รับการฝึกฝนทักษะฝีมือจาก Swallows Development Society นับเป็นอีกหนึ่งแนวคิดดีๆ ในการใช้ความคิดสร้างสรรค์พัฒนาคุณภาพชีวิตชาวบังคลาเทศให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ได้รับค่าแรงที่เป็นธรรม เพื่อชุมชน สังคม และโลกของเราที่น่าอยู่ยิ่งขึ้น

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=RPkRm7eEf-4″ width=”600″ height=”350″]

 

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=VBliYM6lTo8″ width=”600″ height=”350″]

 

People-Tree-1 People-Tree-2 People-Tree-4 People-Tree-5 People-Tree-3 People-Tree-8 People-Tree-10 People-Tree-9 People-Tree-6 People-Tree-7 People-Tree-11 People-Tree-12 People-Tree-13

อ้างอิง : People Tree, FastCoExist