อุปกรณ์ตัดขวดพลาสติก รีไซเคิลขวดเหลือใช้เป็นเชือกพลาสติก

11


32

อย่างที่เราทราบกันดีว่า ทุกวันนี้ขยะที่เกิดจากพลาสติกมักย่อยสลายยาก หรือถ้าจะย่อยสลายก็ใช้กระบวนการที่ยุ่งยากซับซ้อนและใช้เวลานานหลายสิบหลายร้อยปีกว่าจะย่อยสลายได้ หากใครติดตามเรื่องไอเดียสร้างสรรค์ที่แก้ปัญหาขวดพลาสติก เราคงเห็นไอเดียมากมายที่เปลี่ยนขวดพลาสติกเหลือใช้มาทำเป็นฟังก์ชันอื่นๆ อยู่เป็นประจำ ทั้งกระถางต้นไม้บ้าง แก้วน้ำ ที่ใส่ของบ้าง ขึ้นอยู่กับไอเดียของแต่ละคน

ครั้งนี้เราจะนำเสนอการนำขวดพลาสติกเหลือใช้มาทำประโยชน์ในอีกรูปแบบหนึ่ง โดยโปรเจ็กต์นี้มีชื่อว่า Plastic Bottle Cutter ระดมทุนอยู่ในเว็บไซต์ Kickstarter เจ้าของไอเดียคือ Pavel & Ian ชาวฝรั่งเศสที่ต้องการจะช่วยลดขยะขวดพลาสติก โดยสร้างเครื่องมือแบบง่ายๆ ที่คนทั่วไปสามารถทำเองได้ มีราคาถูก และพกพาไหนก็ได้ เปรียบเสมือนเครื่องมือช่างชนิดหนึ่ง โดยอุปกรณ์ตัวนี้มีหน้าที่ตัดขวดที่ไม่ใช่แล้วให้กลายเป็นเชือกพลาสติกที่สามารถนำไปใช้ทำงานฝีมือ มัดหรือผูกของ แม้กระทั่งลากจูงรถยนต์ก็ยังได้

วิธีการประดิษฐ์อุปกรณ์นี้ง่ายแสนง่าย ประกอบด้วย ท่อนไม้ที่มีมาตรวัดความหนาของพลาสติกเหมือนไม้บรรทัด มีใบมีดไว้ตัดขวด วัสดุโลหะสำหรับเลื่อนขึ้นลงตามไม้บรรทัด สำหรับปรับความหนาของเชือกพลาสติกตามต้องการ (วิธีการทำสามารถดูในคลิปวิดีโอได้เลย) จากนั้นวิธีการตัดขวดให้เป็นเชือกพลาสติก ก่อนอื่นเลยให้นำขวดพลาสติกไปลนไฟให้อ่อนตัวก่อน จากนั้นตัดก้นขวดออก แล้วนำที่ตัดขวดนี้เสียบเข้าไป แล้วพลาสติกก็จะถูกตัดโดยใบมีดที่อยู่ข้างใน จนกลายเป็นเส้นๆ เราก็คอยดึงไปเรื่อยๆ เพื่อให้ได้ความยาวที่ต้องการ เพราะด้วยคุณสมบัติของพลาสติกที่มีความเหนียวทนทาน จึงสามารถทำเป็นเชือกไว้ใช้ประโยชน์ได้อย่างสบายๆ

ตอนนี้พวกเขาระดมทุนได้เกินเป้าหมายจากที่ต้องการแค่ 8,500 ยูโร แต่ตอนนี้มีคนบริจาคให้แล้วถึง 223,935 ยูโร ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโปรเจ็กต์ที่มีไอเดียสร้างสรรค์แบบสุดๆ ที่สำคัญไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีขั้นสูงใดๆ แต่ใช้อุปกรณ์ง่ายๆ ไม่กี่อย่าง ก็ช่วยลดขยะบนโลกใบนี้ได้แล้ว

1

2345678910

อ้างอิง: Plastic Bottle Cutter

Comments

comments

About the Writer

avatar

Eak (Arinchai Weeraduthsadeenon)อริญชัย วีรดุษฎีนนท์ (เอก) เรียนจบนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ ม.กรุงเทพ ด้วยความหลงใหลในกลิ่นกระดาษ ตัวหนังสือ และความสวยงามของนิตยสาร เลยอยากทำงานนิตยสารตั้งแต่สมัยเรียน ชื่นชอบการหาความรู้ใหม่ๆ และการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อดูโลกกว้างView all posts by Eak →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments