พลิกแนวคิดสร้างสรรค์ สิ่งสามัญ ‘ลังกระดาษ’ ประหยัด ใช้ง่าย ใช้ซ้ำได้

‘ลังกระดาษ’ ของธรรมดาแสนสามัญที่เราเห็นเราใช้มาตั้งแต่จำความได้ และของธรรมดาแบบนี้แหละที่ถูกผลิตในปริมาณมหาศาลในโลกอุตสาหกรรมแต่ละวัน โดยเฉพาะในอเมริกาที่มีจำนวนผลิตกว่า 1 แสนล้านชิ้นต่อปี และมีการใช้แล้วทิ้งอย่างฟุ่มเฟือย แต่มันกลับเป็นสิ่งที่น้อยคนจะคิด หรือตั้งคำถาม ว่ามันเป็นวิธีที่ดีที่สุดแล้วหรือยัง

Henry Wang และ Chris Curro สองหนุ่มนักศึกษาปี 3 แห่ง Cooper Union’s Albert Nerken School of Engineering ที่ตั้งคำถามอีกครั้ง และนำเสนอแนวคิดใหม่ของรูปทรงลังกระดาษ พลิกรูปแบบเดิมๆ ในแง่มุมของ ‘การผลิต’ และ ‘การนำไปใช้’ ที่มีข้อดีใหม่ๆ แบบสุดทึ่ง! ทันทีที่คลิปวิดีโอนำเสนอชิ้นงานได้เผยแพร่ออกไป ก็เรียกความสนใจได้อย่างล้นหลาม ด้วยยอดเข้าชมคลิปกว่า 2.5 ล้านครั้งใน 1 สัปดาห์ แนวคิดใหม่ๆ ที่ต้องขอเรียงเป็นข้อๆ เมื่อเทียบกับรูปแบบกล่องแบบเดิมๆ ที่เป็นฝาเปิดสี่ด้านบนล่าง

  • ประกอบง่ายและเร็วกว่า
  • แกะใช้หรือเปิดออก ง่าย-รวดเร็ว ในพริบตา
  • ส่งเสริมการนำกลับมาใช้ใหม่ เพียงพลิกอีกด้านที่ไม่มีโลโก้ร้านค้า
  • ประหยัดกระดาษได้ถึง 15-20% ในการผลิต เมื่อเทียบกับรูปแบบกล่องพับแบบเดิมๆ
  • ลดการใช้เทปกาวเกือบสิ้นเชิง เมื่อเทียบกับแบบเดิมที่ต้องติดทั้งบนและล่าง

5 ข้อสั้นๆ ที่หมายถึง ความเป็นไปได้ในโลกอุตสาหกรรม ที่จะสามารถลดวัถุดิบ คือ ลดต้นทุนเงิน และปรับรูปแบบการประกอบขึ้นรูปร่าง คือ ลดต้นทุนเวลาและแรงงานได้อีกหลายเท่าตัว เมื่อแนวคิดใหม่ๆ ท้าทายสิ่งเดิมๆ จึงไม่แปลกที่ใครๆ จะทึ่งกับความคาดไม่ถึง เป็นเรื่องราวจุดประกายสร้างแรงบันดาลใจ วันนี้คุณลองมองรอบๆ ตัวหรือยัง ของเดิมๆ ที่เราเห็นเป็นสามัญที่สุด ณ วันนี้ มันจะดีกว่านี้ได้อีกไหม?

[youtube url=”http://youtu.be/xExVzADFeWo” width=”600″ height=”350″]

 

อ้างอิง : AdWeek