ฝรั่งเศสผุดโปรเจ็กต์ถนนพลังงานแสงอาทิตย์ระยะทางกว่า 1,000 กม.

France Solarized Wattway Roads 7 1020x610 E1454655534902


4

หลังจากที่เนเธอร์แลนด์ ประเทศที่ให้ความสำคัญในการส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาด ได้สร้างทางจักรยานพลังงานแสงอาทิตย์แห่งแรกของโลกและได้เปิดใช้ไปเมื่อต้นปี 2558 ปีนี้ฝรั่งเศสก็ไม่ยอมน้อยหน้า ผุดโปรเจ็กต์สร้างถนนพลังงานแสงอาทิตย์ระยะทางกว่า 1,000 กิโลเมตรเมตรในอีก 5 ปีข้างหน้า

โปรเจ็กต์เกิดขึ้นจากการร่วมมือกันระหว่างบริษัทด้านวิศวกรรมโยธา Colas และ INES (France’s National Institute for Solar Energy) โดยการสนับสนุนของ Agency of Environment and Energy Management ฝรั่งเศส เพื่อผลิตพลังงานทดแทนป้อนให้กับประชากรกว่า 5 ล้านคนหรือราวๆ 8 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนประชากรทั้งหมด โดยถนนนี้จะใช้แผงพลังงาน Wattway ของ Colas ที่มีคุณสมบัติพิเศษในการเก็บเกี่ยวพลังงานแสงอาทิตย์โดยใช้เซลล์แสงอาทิตย์ที่ทำจากสารกึ่งตัวนำประเภทซิลิโคน ชนิดผลึกรวมซิลิโคน (Poly Crystalline Silicon) หนา 7 มิลลิเมตร ที่สามารถนำไปติดตั้งบนพื้นผิวถนนเดิมได้เลย ใช้งานได้ไม่ต่างจากคอนกรีต ทนทานต่อยานพาหนะทุกชนิด อีกทั้งยังกันลื่นได้เป็นอย่างดี โดยระยะทาง 4 เมตรของถนนนี้จะสามารถกักเก็บพลังงานแสงอาทิตย์และเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าได้สำหรับ 1ครัวเรือน ในขณะที่ระยะทางของถนน 1 กิโลเมตร จะสามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าที่เพียงพอสำหรับผู้อยู่อาศัยประมาณ 5,000 คนเลยทีเดียว

สำหรับถนนที่จะติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์ดังกล่าว ยังไม่ถูกเปิดเผยแต่อย่างใด ในขณะเดียวกัน ก็ยังคงต้องศึกษาเพิ่มเติมในเรื่องของคอนเซ็ปต์ ความปลอดภัย รวมถึงตัวบ่งชี้วัดความคุ้มค่า อย่างไรก็ตาม นับว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนต่อไปในอนาคต เพราะนอกจากแสงอาทิตย์จะเป็นพลังงานสะอาดแล้ว ยังเป็นพลังงานที่มีมากมายมหาศาลไม่มีวันหมดอีกด้วย

France-solarized-Wattway-roads-1-1020x610France-solarized-Wattway-roads-4-1020x610France-solarized-Wattway-roads-2-1020x382COLAS : Route solaire WattwayFrance-solarized-Wattway-roads-8-1020x610France-solarized-Wattway-roads-7-1020x610

อ้างอิง: Inhabitat, Wattway

Comments

comments

About the Writer

avatar

Pang (Nungruethai Katuszkewski)แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆView all posts by Pang →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments