จักรยานวินเทจ Roetz-Bike คิดใหม่ ทำใหม่ จากขยะหมดอายุขัย

00


ใครจะตระหนักบ้างว่าประเทศเนเธอร์แลน์ ประเทศแบบอย่างของการขี่จักรยาน ที่ที่มีอัตราการใช้จักรยานสูงสุดติดอันดับโลก ที่ที่มียอดขายจักรยานกว่า 1 ล้านคันต่อปีจะตามมาด้วยปัญหามลภาวะ ขยะชิ้นส่วนจักรยานที่ถูกทิ้ง และนี่เองเป็นจุดเริ่มต้นของแนวคิดดีๆ ของจักรยาน แบรนด์ Roetz จักรยานใหม่ สไตล์วินเทจ ออกแบบและผลิตจากวัสดุรีไซเคิล เพราะจักรยานที่พังหรือใช้ไม่ได้แล้วแต่ละคันจะยังมีชิ้นส่วนที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกมากมาย

จักรยาน แบรนด์ Roetz ผลิตออกแบบจักรยาน คัดสรรจากวัสดุหมุนเวียน โดยมีแนวคิดที่จะสร้างจักรยานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ใช่แค่ยานพาหนะที่ไม่ปล่อยควันพิษ แต่เป็นจักรยานที่ประกอบจากวัสดุเหลือใช้และทำให้เกิดการใช้งานได้ยาวนานที่สุด จักรยาน Roetz จึงคัดเลือกชิ้นส่วนจากขยะจักรยาน นำเอาชิ้นส่วนที่ใช้ได้มาออกแบบใหม่สไตล์วินเทจ มากไปกว่านั้นยังได้ผสมผสานกับชิ้นส่วนที่ทำขึ้นใหม่จากวัสดุธรรมชาติ เช่น บังโคลนไม้สุดเก๋ หรือด้ามจับมือไม้คอร์ก ตะกร้าจากไม้พาเลท เบาะหนังแท้ และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่มาจากวัสดุธรรมชาติ และที่สำคัญไปกว่านั้น การที่จะรักษาสิ่งแวดล้อม คือการลดขยะให้มากที่สุด ดังนั้นจักรยาน Roetz จะออกแบบและผลิตอย่างคงทนแข็งแรง เพื่อให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน ลดการชำรุด และการทิ้งให้น้อยครั้งที่สุดที่จะเป็นไปได้

แนวคิดนี้เป็นแบบอย่างที่สามารถนำมาปรับใช้ได้กับหลายๆ ประเทศในปัจจุบันที่เริ่มมีการใช้จักรยานเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะการใช้จักรยานมิใช่แฟชั่นหรืองานอดิเรก หากแต่เป็นเรื่องของการตะหนักถึงการรักษาสมดุลมนุษย์และธรรมชาติ อย่างยั่งยืน

อ้างอิง: Roetz Bike, CleanTechnica

Comments

comments

About the Writer

avatar

Krongkaew (Krongkaew Sukwanitwichai)กรองแก้ว สุขวาณิชวิชัย เรียนจบการออกแบบและสื่อปฏิสัมพันธ์ (Comm Design & Interactive Media) นิยมเรื่องจริงมากกว่านิยาย ชอบเรื่องราวแรงบันดาลใจ รักการท่องเที่ยวและศิลปะงานสร้างสรรค์ ทำงานออกแบบสื่อ Digital Media เป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว เขียนและแปลบทความที่ตัวเองสนใจและอยากแบ่งปันให้คนอื่นอ่านView all posts by Krongkaew →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments