‘รูบิคอักษรเบรลล์’ ของเล่นสำหรับผู้พิการทางสายตา

หลายคนคงจะรู้จักกับชื่อ‘รูบิค’ เป็นอย่างดี ‘รูบิค’เป็นของเล่นลับสมอง ที่ถูกคิดค้นขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ 1974 โดยประติมากรชาวฮังการี และได้แพร่หลายจนเป็นที่นิยมทั่วโลกในเวลาต่อมา รูบิคเป็น

ของเล่นทรงลูกบาศก์ ในแต่ละด้านประกอบด้วยสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก 9 ช่อง มีทั้งหมด 6 ด้าน 6 สี โดยจุดประสงค์ของเกมส์คือ การบิดหมุนให้แต่ละด้านของรูบิคเป็นสีเดียวกันทั้งหมด ซึ่งจากจุดประสงค์ดังกล่าว จึงทำให้รูบิคเป็นของเล่นสำหรับผู้ที่มีสายตาปกติเท่านั้น

Konstantin Datz นักออกแบบชาวเยอรมัน จึงได้คิดค้นรูบิครูปแบบใหม่ที่มาในสีขาวล้วน ขนาด 6 x 6 x 6 ซม. เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้พิการทางสายตา ซึ่งขั้นตอนการผลิตนั้นง่ายมาก เริ่มจากการผลิตแผ่นพลาสติกอักษรเบรลล์สีขาว จากนั้นทำการลอกสติ้กเกอร์สีที่ติดอยู่บนรูบิคทรงลูกบาศก์แบบดั้งเดิมออก แล้วนำแผ่นพลาสติกอักษรเบรลล์มาติดลงบนช่องของรูบิค เพื่อเป็นรหัสแทนสีต่างๆ ในแต่ละด้าน ได้แก่สีเขียว น้ำเงิน แดง เหลือง ขาว และชมพู ผู้เล่นจะรับรู้สีผ่านการสัมผัสอักษรเบรลล์บนรูบิคแทนการมองเห็นสี ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งที่ยากและท้าทายมากทีเดียว  ซึ่งเขายังหวังอีกด้วยว่า รูบิคนี้จะเป็นตัวช่วยในการสอนอักษรเบรลล์ให้แก่ผู้เล่นคนอื่นๆ

และนี่คือผลงานสร้างสรรค์ ที่เกิดจากแนวคิดการออกแบบง่ายๆ จากการดัดแปลงสิ่งที่มีอยู่รอบตัว ให้เป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม เป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความสุขให้กับผู้พิการทางสายตาให้ได้สัมผัสความเพลิดเพลินในการเล่นเกมส์เหมือนกับคนปกติทั่วไป ซึ่งถ้าเราทุกคนให้ความสำคัญกับคนกลุ่มนี้มากขึ้น ช่วยกันส่งเสริมในเรื่องของ universal design เพียงเท่านี้ ก็จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนกลุ่มนี้ ให้ดีขึ้นกว่าสิ่งที่เป็นอยู่ในสังคมไทยปัจจุบัน

อ้างอิง:  I.D. Magazine