ส่งผ่านความทรงจำสู่การเรียนรู้กับ ‘Saught’ จิวเวอร์รีจากกับดักระเบิด

SaughtF


หลายชีวิตบนโลกใบนี้ได้ก้าวข้ามผ่านพ้นช่วงวิกฤตแห่ง ‘สงคราม’ ที่นอกจากจะนำความสูญเสียให้กับฝ่ายผู้ ‘กำชัย’ รวมทั้งฝ่าย ‘ปราชัย’ นอกจากความทรงจำอันเลวร้ายที่หยั่งรากฝังลึกเข้าไปในจิตใจแล้ว พื้นที่สีเลือด ‘สมรภูมิรบ’ ก็กลายเป็นอนุสรณ์เตือนใจให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ ได้ระลึกถึง

ทุกวันนี้ กับดักระเบิดและซากของระเบิดที่ฝังตัวหรือร่วงหล่นลงบนผิวดิน ได้ถูกค้นพบทั่วประเทศกัมพูชาหลังจากยุคการปกครองของเขมรแดง ที่น่าตกใจก็คือปริมาณที่ค้นพบมีมากถึง 2.7 ล้านตัน …. ‘saught’ ธุรกิจเพื่อสังคมจึงมีแนวคิดในการนำเอาเศษของกับดักระเบิด และซากโลหะที่หลงเหลือมาสร้างสรรค์เป็นจิวเวอร์รีที่นอกจากจะให้ความสวยงามแล้ว สิ่งที่สอดแทรกลงไปในจิวเวอร์รีก็คือเรื่องราวของสงครามเพื่อให้ผู้สวนใส่และผู้พบเห็นได้เรียนรู้ รวมไปถึงการสร้างงานให้กับคนกัมพูชาเพื่อให้เขาเหล่านั้นมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เพราะทุกวันนี้ระดับรายได้ของชาวกัมพูชามีค่าเฉลี่ยเพียงแค่ 2 USD หรือประมาณ 65 บาทต่อวัน และท้ายที่สุดเพื่อให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากภัยสงครามได้สลัดความกลัวที่ฝังลึกอยู่จิตใจ แนวคิดของงานออกแบบจิวเวอร์รีได้ถูกแบ่งออกเป็น 3 คอลเล็กชั่น คือ อิสระจากความกลัว, อิสระจากความยากจน, และเป็นอิสระจากภัยสงคราม

หลายชีวิตบนโลกใบนี้อาจไม่ต้องการทรัพย์สินเงินทองที่ล้นฟ้าจมหัว เพียงแค่ขอ ‘ความสงบ’ ในการดำเนินชีวิต ก็สามารถดำรงอยู่อย่างมี ‘ความสุข’ …ผมเองขอแค่นั้นจริงๆ นะ

 

อ้างอิง : saught

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments