ปลุกชีพภูมิปัญญาการถนอมอาหารแบบโบราณผ่านงานดีไซน์สมัยใหม่


ภูมิปัญญาโบราณที่เกิดจากการเรียนรู้ เข้าใจ และเคารพต่อธรรมชาติยังคงคลาสสิก แล้วก็ยังใช้ได้ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัยก็ตาม หนึ่งในนั้นคือวิธีถนอมและเก็บรักษาอาหารที่เชื่อแน่ว่าไม่ว่าวัฒนธรรมใดในโลกก็คงจะมีองค์ความรู้ที่ไม่แตกต่างกันเท่าใดนัก ‘Save Food From The Refrigerator’ เป็นหนึ่งในผลงานที่นำเสนอประเด็นดังกล่าวออกมาได้น่าดึงดูดใจ แล้วก็ยังให้ความรู้ที่เราสามารถนำไปใช้ได้จริงด้วย

หลังจากที่ Jihyun Ryou เข้าไปค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับการเก็บรักษาวัตถุดิบสำหรับการปรุงอาหารอย่างจริงจังก็พบว่า ความรู้ก้นครัวที่สืบถอดกันจากรุ่นสู่รุ่นเหล่านี้แหละที่มีประสิทธิภาพมากเกินพอในการเก็บรักษาให้วัตถุดิบเหล่านี้มีความสดใหม่และยาวนานได้ เป็นวิธีที่ไม่ต้องไปเรียกหาอุปกรณ์ใดๆ ให้ต้องเสียเงินเพิ่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งตู้เย็นให้เปลืองพลังงานอีกต่างหาก

Ryou เริ่มออกแบบภาชนะที่มีรูปทรงคล้ายๆ กันคือเป็นสี่เหลี่ยมที่มีก้นคล้ายตะกร้า โดยแต่ละใบก็จะมีองค์ประกอบแต่ต่างกันไป ตามแต่ว่าใช้สำหรับเก็บรักษาอะไร เป็นต้นว่า ภาชนะสำหรับใส่ผักผลไม้ที่เราต้องการเร่งให้สุกเร็วขึ้น ด้านบนของมันก็จะมีรูกลมขนาดใหญ่พอประมาณสำหรับวางแอปเปิล เพราะผลแอปเปิลจะปล่อยแก๊ส ethylene ที่จะเป็นตัวบ่มผักผลไม้ เช่น กีวี บร็อกโคลี่ แตงกวา และกล้วย ให้สุกเร็วขึ้นนั่นเอง ขณะเดียวกันแก๊สที่ว่านี้ยังช่วยป้องกันการงอกของตาในมันฝรั่งได้ด้วย ส่วนพืชประเภทหัวอย่างแครอทหรือต้นหอม Ryou ก็นำเอาทรายมาบรรจุลงในภาชนะดังกล่าว เพราะทรายจะช่วยในเรื่องการรักษาปริมาณความชื้นภายในผักเหล่านี้ และลดการใช้พลังงานภายในของมันลงซึ่งทำให้สามารถคงความสดได้ยาวนานยิ่งขึ้น ขณะที่ผักประเภทแตง ทั้งแตงกวา มะเขือม่วง และซูกินี ก็จะมีการเพิ่มองค์ประกอบเสริมอย่างถาดใส่น้ำเพื่อช่วยรักษาระดับความชื้นภายในผักเหล่านี้คงอยู่ ทำให้ผลของมันเหี่ยวและเน่าเสียช้าลง

นอกจากนี้ยังมีการนำเอาข้าวสารมาบรรจุลงในขวดเครื่องเทศชนิดต่างๆ เพื่อช่วยดูดความชื้นและทำให้เครื่องเทศเหล่านี้ไม่จับตัวเป็นก้อน (คล้ายๆ เวลาทำมือถือตกน้ำแล้วเอาไปใส่ในตุ่มข้าวสารยังไงยังงั้นเลยอะ) และท้ายสุดกับการเก็บรักษาไข่ที่หลายๆ คนคิดว่าตู้เย็นคือที่ที่ปลอดภัยที่สุด แต่ไม่ใช่เลยเพราะเปลือกไข่มีรูพรุนจำนวนมาก โดยรูพรุนเหล่านี้จะเป็นช่องทางที่กลิ่นและสสารต่างๆ ใช้ในการเดินทางเข้าไปในเนื้อไข่ แน่นอนสิ่งที่ตามมาคือกลิ่นอาหารจะแทรกซึมเข้าไปจนทำให้ไข่เสียรสชาติและเสียเร็วขึ้นด้วย วิธีเก็บรักษาไข่จริงๆ ก็ง่ายๆ คือ วางไว้ในพื้นที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก โดยมีอุณหภูมิเท่าอุณหภูมิห้องปกติ Ryou เลยออกแบบชั้นวางไข่หน้าตาเรียบๆ ที่สามารถแขวนหรือวางไว้บนโต๊ะในครัว แล้วก็เพิ่มแก้วน้ำเข้ามาในชั้นวางไข่สำหรับใช้ในการทดสอบความสดของไข่อีกด้วย (ยิ่งสดจะยิ่งจม)

ความน่าสนใจของงานชุดนี้ไม่ได้อยู่ที่ความเรียบ เนี๊ยบ กริบ ดูอบอุ่นน่าใช้ของตัวผลิตภัณฑ์อย่างเดียวเท่านั้น แต่คือวิธีที่ Ryou นำองค์ความรู้ที่มีอยู่เดิมนำมาถ่ายทอดและนำเสนอให้เข้าใจง่ายโดยมีงานออกแบบเป็นสื่อกลาง สำหรับใครที่สนใจจะนำไปใช้ Ryou บอกว่าไม่มีการสงวนสิทธิ์แต่อย่างใดเพราะเธอเองก็อยากให้ความรู้เหล่านี้ได้รับการสืบถอดต่อไปอีกยาวๆ เหมือนกัน

อ้างอิง: save food from the fridge