‘SCiO’ เครื่องสแกนอัจฉริยะ แจงข้อมูลส่วนประกอบของสิ่งของรอบตัว

ปัจจุบันสมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์คู่กายสำหรับใครหลายๆ คน จึงทำให้มีการพัฒนาแอพฯ ต่างๆ มากมายเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งาน แต่ยังไม่มีแอพฯ หรืออุปกรณ์ไหนที่สามารถให้ข้อมูลได้ว่า เค้กที่คุณกำลังทานนั้นมีจำนวนแคลเลอรี่รวมเท่าไร แบ่งเป็นโปรตีน หรือไขมันกี่กรัม หรือยาที่คุณทานนั้นมีคุณสมบัติตรงกับที่โฆษณาไว้หรือไม่

บริษัทสัญชาติอิสราเอล Consumer Physics ได้คิดค้นอุปกรณ์ที่เป็นเครื่องสแกนโมเลกุลอัจฉริยะขนาดพกพา ราคาจับต้องได้ ‘SCiO’ ที่มาในรูปทรงคล้าย USB key ที่สามารถวิเคราะห์และแจกแจงส่วนประกอบที่อยู่ในสิ่งต่างๆ รอบตัวเราได้ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร, พืช, ยารักษาโรค ฯลฯ เช่นสามารถแจกแจงข้อมูลโภชนาการของอาหาร อาทิ น้ำสลัด, ซอส, ผลไม้, ชีส, สามารถบอกได้ว่าผลไม้ผลนี้สุกพร้อมรับประทานหรือไม่, น้ำมันที่ใช้ประกอบอาหารมีคุณภาพดีเพียงใด, ยารักษาโรคหรืออาหารเสริมที่เราทานอยู่มีสิ่งแปลกปลอมหรือไม่ หรือสามารถเช็คสุขภาพของต้นไม้ได้ เป็นต้น โดยเจ้าเครื่องสแกนนี้ใช้หลักสเปกโตรเมทรีในการอ่านโมเลกุลของสิ่งต่างๆ และใช้เทคนิค Near Infrared Spectroscopy (การใช้พลังงานคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าย่านความถี่ Near Infrared) เพื่อกระตุ้นโมเลกุลและบันทึกการตอบสนอง จากนั้นจะส่งข้อมูลแบบเรียลไทม์ผ่านแอพพลิเคชั่นที่ใช้ร่วมกันเพื่อแสดงข้อมูลที่ได้บนสมาร์ทโฟน ยิ่งมีผู้ใช้งานมากเท่าไหร่ ฐานข้อมูลก็จะเพิ่มพูนขึ้น ส่งผลให้แอพพลิเคชั่นทำงานมีประสิทธิภาพและให้ข้อมูลที่ถูกต้องมากยิ่งขึ้นด้วย

หลังจากที่ ‘SCiO’ เปิดตัวผ่านแคมเปญ Kickstarter ยอดสนับสนุนก็ทะลุเป้าอย่างรวดเร็วภายใน 20 ชั่วโมง ด้วยราคาเบาๆ เพียง 149 ดอลลาร์ ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับคุณสมบัติ เพราะไม่เพียงเราจะได้รับข้อมูลโภชนาการอาหารที่ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกาย แต่ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับสิ่งแวดล้อมต่างๆ เช่น นักกรีฑาสามารถสแกนลู่วิ่งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการลงแข่งขัน หรือใช้เป็นอุปกรณ์ป้องกันตัว เช่นใช้สแกนดูว่าเครื่องดื่มปลอดภัยหรือไม่ได้อีกด้วย

อ้างอิง : CNN, Kickstarter