จิ๋วแต่แจ๋ว ‘Screw Project’ สกรูแห่งรอยยิ้ม ตัวเดียวแต่เปลี่ยนโลกได้

14 E1460468385275


22

คุณคิดว่าแค่สกรูตัวเล็กๆ จะทำประโยชน์อะไรให้กับโลกได้? แน่ละถ้าเป็นบ้านเราก็คงยักไหล่แล้วส่ายหน้าว่าทำอะไรไม่ได้ แต่ไปถามคนญี่ปุ่น พวกเขาอาจจะกลับมานั่งคิด และใช้จินตนาการทำให้มันดูดีมีค่าและช่วยเหลือสังคมได้

โดยเฉพาะชายที่ชื่อ Yuma Kano ดีไซเนอร์ผู้เชื่อว่าสกรูตัวเล็กๆ ทำประโยชน์ได้มากกว่าแต่ใช้ไขควงหมุนมันเข้าไปเพื่อยึดอะไรบางอย่าง เขาริเริ่มโปรเจ็กต์ screw:) หรือสกรูแห่งรอยยิ้ม เมื่อปี 2014 ทำร่วมกับโรงงานอุตสาหกรรม Komuro ในเมืองโอซาก้า เพื่อผลิตสกรูที่มีหน้ายิ้มปรากฎอยู่ มิใช่แค่นั้น แต่ยังร่วมไปถึงชุดอุปกรณ์ไขควงที่เข้ากับสกรูแห่งรอยยิ้มนี้ …แต่ความสนุกยังมีมากกว่านั้นอีก เมื่อคุณใช้งานสกรูแห่งรอยยิ้มที่ไหนสักแห่ง คุณสามารถถ่ายรูปมันแล้วอัพโหลดเพื่อแชร์โลเคชั่นของมันได้ด้วย โดยจะมีสกรูแห่งรอยยิ้มของคนอื่นๆ ที่แชร์ภาพเหมือนกันด้วย ทำให้เรารู้ว่ามันอยู่ตรงไหนบ้าง ที่สำคัญปริมาณสกรูที่ขายได้จะเท่ากับปริมาณของวัคซีนโรคโปลิโอที่ถูกมอบให้เด็กที่ต้องการในโครงการ NPO เรียกว่าเป็นการช่วยเหลือสังคมในทางหนึ่งอีกด้วย

สกรูแห่งรอยยิ้มมาในแพคเกจน่ารักสีเหลืองสดใส ราคากล่องหนึ่งอยู่ที่ 6,000 เยน ประมาณ 1,900 บาท ประกอบด้วยสกรู 5 และ ไขควง 3 อัน แถมปัจจุบันแม้โปรเจกต์จะเริ่มเมื่อปี 2014 แต่มีสกรูแห่งรอยยิ้มแล้วกว่า 30 ล้านตัว ในเอเชีย ยุโรป และอเมริกา

มันอาจไม่ใช่นวัตกรรมของการเปลี่ยนฟังก์ชั่นสกรูให้มีมากกว่าเดิม แต่เป็นการใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปในสกรูตัวเล็กๆ ตัวหนึ่งของ Yuma Kano ที่ทำให้สกรูตัวนี้มีค่ามากกว่าเดิม

1

2

4

5

67

8

9

103

อ้างอิง: Screw-ProjectYumaKano, SuwitBrand

Comments

comments

About the Writer

avatar

Eak (Arinchai Weeraduthsadeenon)อริญชัย วีรดุษฎีนนท์ (เอก) เรียนจบนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ ม.กรุงเทพ ด้วยความหลงใหลในกลิ่นกระดาษ ตัวหนังสือ และความสวยงามของนิตยสาร เลยอยากทำงานนิตยสารตั้งแต่สมัยเรียน ชื่นชอบการหาความรู้ใหม่ๆ และการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อดูโลกกว้างView all posts by Eak →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments