อยากได้! Seil Bag กระเป๋าส่งสัญญาณไฟแทนมือสำหรับนักปั่น

อยากให้เมืองไทยกลายเป็นเมืองที่คนหันมาสนใจการปั่นจักรยานแทนรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์แต่ก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะบ้านเมืองเรายังไม่พร้อมสำหรับการปั่นจักรยานแบบจริงๆ จังๆ เลนสำหรับปั่นจักรยานก็มีน้อย ปั่นบนถนนใหญ่ก็ถูกเบียดอันตราย และที่สำคัญถนนก็เป็นหลุมเป็นบ่อ ล้อหล่นลงไปในฝาท่อระบายน้ำบ้าง เบรคกระชั้นชิดจนเกินไปหัวก็จะทิ่มเอา ที่พูดมาทั้งหมดนี้คือเคยโดนมากับตัว จักรยานเลยต้องพยายามหนีไปปั่นในช่วงเวลาที่รถน้อยอย่างตอนกลางคืนแทน ซึ่งอุปกรณ์ที่จะขาดไม่ได้เลยคือไฟกระพริบติดท้ายรถจักรยานเพื่อให้รถคันอื่นเห็น แล้วมันจะดีแค่ไหนถ้าเรามีกระเป๋าที่สามารถส่งสัญญาณไฟกระพริบ เลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวา ไฟฉุกเฉิน โดยไม่ต้องใช้มือโบก แถมยังใส่ของได้อีกด้วย

เจ้าของไอเดียกระเป๋า Seil ส่งสัญญาณไฟคือ Lee Myung Su ชาวเกาหลี เขามีแนวคิดที่จะนำสัญลักษณ์ไฟจราจรมาใช้กับจักรยานบ้างโดยใช้แผงไฟ LED เป็นอุปกรณ์หลักใส่เข้าไปในเป้สะพายหลัง หรือเป้คาดเอว ตามความถนัดกันน้ำได้และมีตัวควบคุมแบบไร้สายโดยติดไว้ที่แฮนด์ของจักรยานถอดออกได้ง่าย โดยสัญลักษณ์ที่ใช้ก็เป็นสัญลักษณ์พื้นฐาน มีไฟเลี้ยวซ้าย ขวา หยุด ขอบคุณ และที่โดดเด่นกว่านั้นคือคุณสามารถครีเอทสัญลักษณ์หรือคำพูดเองได้โดยผ่าน Appication ของตัวกระเป๋า Seil ใช้ได้ทั้งกลางวันกลางคืนซึ่งเจ้ากระเป๋าใบนี้กำลังอยู่ในขั้นระดมทุน

ถ้ามีเจ้ากระเป๋า Seil เราก็ไม่ต้องกังวลว่าจะยกมือบอกสัญญาณไฟตอนไหน ยกมือแล้วจะทรงตัวอยู่ไหม ใช้ไฟจากกระเป๋าบอกแทนได้เลย และอุปกรณ์ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งในการปั่นจักรยานที่ถูกละเลยมากที่สุดก็คือหมวกนิรภัย ถึงจะไม่มีกฎหมายบังคับตำรวจจราจรมาปรับให้สวม แต่เราก็ไม่ควรละเลย เพราะมันจะช่วยลดการสูญเสียจากอุบัติเหตุได้มากเลยทีเดียว

[youtube url=”http://youtu.be/e_EPGYGmD5o” width=”600″ height=”350″]

อ้างอิง : designboom, Lee Myung Su Design Lab, KickStarter