ดีไซเนอร์สาวสานเงื่อนเชือกเรือเหลือทิ้งให้เป็นเสื่อสลับสีแสนสวย

ดีไซน์ใหม่ๆ มักเกิดขึ้นจากส่วนผสมหลายๆ อย่างที่ดีไซเนอร์เก็บเกี่ยวมาจากประสบการณ์ชีวิต อย่างโซฟี (Sophie Aschauer) ดีไซเนอร์สาวสวยผู้สร้างงานน่าประทับใจที่เรากำลังจะเล่าให้ฟังนี้

โซฟีหลงใหลสีสันและความซับซ้อนของพัสเซิลมาตั้งแต่เด็ก แต่นั่นยังไม่ได้มีส่วนผลักดันงานให้เธอ กระทั่งมาปะทะกับหนังสือรวมวิธีผูกเงื่อนสำหรับเชือกที่ใช้บนเรือที่โซฟีได้อ่านระหว่างทริปท่องทะเลใน Nantucket และหลงสเน่ห์เงื่อนปมที่เหล่าชาวประมงถักขึ้นมาใช้ประโยชน์หลากหลายบนเรือ ฉับพลันนั้นเธอก็คิดว่าจะเปลี่ยนเงื่อนเหล่านี้มาทำเป็นผืนเสื่อตกแต่งบ้าน และทำออกขายในชื่อ SerpentSea

ไม่ใช่แค่ความประทับใจในพัสเซิลและเงื่อน โซฟียังหยิบใช้เฉพาะเชือกเรือที่เหลือทิ้งมารีไซเคิลด้วย เชือกที่เหนียวและแข็งแรงเหล่านี้ทำมาจากไนลอนที่ไม่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ฉะนั้นเมื่อมันมีอันต้องถูกทิ้งลงทะเล มันก็กลายเป็นปัญหากับระบบนิเวศน์ทางทะเลอันดับต้นๆ เลย

โซฟีปรับวิธีจากเงื่อนมาสานด้วยมือและสลับสีให้สวยงาม กลายเป็นเสื่ออเนกประสงค์ที่มีดีไซน์ให้กลิ่นอายทะเล ลูกค้าจะเอาไปใช้ตกแต่งบ้านหรือวางรองเช็ดเท้าหน้าประตูก็ยังได้ ตอนนี้มีขาย 4 แบบ โดยแต่ละแบบตั้งชื่อตามชื่อโจรสลัดที่ร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์กันเลยทีเดียว

ประกายเล็กๆ ที่เกิดจากความชอบและหลงใหล ถ้านำมาต่อยอดให้ถูกทางก็สามารถสร้างสิ่งดีๆ ให้เกิดขึ้นตามมาได้อย่างที่คนริเร่ิมเองก็คงคาดไม่ถึง

อ้างอิง : SerpentSea, Backyardbill