ร้านอาหารในแคนาดา ให้บริการและสั่งอาหารด้วยภาษามือ

Untitled E1407922746920


ถ้าสังเกตกันดูให้ดี เราแทบจะไม่เคยเห็นผู้ที่บกพร่องทางการได้ยินได้ทำงานบริการเหมือนกับคนปกติทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในร้านอาหาร สำหรับในประเทศไทย ที่เราเคยเห็นก็จะมีร้านไก่ทอด KFC ที่มีพนักงานบริการบางคนเป็นคนหูหนวก ที่เกิดจาการร่วมมือกับสมาคมคนหูหนวกแห่งประเทศไทย เพื่อสานฝันสร้างอาชีพด้านงานบริการให้กับคนหูหนวก และสำหรับในต่างประเทศ ร้านอาหารที่ให้บริการโดยคนหูหนวกหรือร้านอาหารภาษามือนั้น จะมีก็แต่ตามเมืองใหญ่ๆ เท่านั้น

ล่าสุดในเมืองโตรอนโต้ ประเทศแคนาดา ได้มีร้านอาหารเปิดใหม่ชื่อว่า Signs Restaurant and Bar ซึ่งเป็นร้านอาหารภาษามือเพื่อผู้บกพร่องทางการได้ยินแห่งแรกในเมืองโตรอนโต้ อันจาน มานิคูมาร์ เจ้าของร้านกล่าวว่า แรงบันดาลใจเกิดจากการที่เขาเคยทำงานในร้านพิซซ่า ซึ่งบางครั้งเขาต้องต้อนรับแขกที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน เป็นเหตุให้เขาสนใจที่จะเรียนภาษามืออเมริกัน หรือ ASL เพื่อใช้สื่อสารกับลูกค้าซึ่งนำมาสู่การก่อตั้งร้านนี้ โดยพนักงานที่คอยดูแลลูกค้าในร้านเกือบทั้งหมดเป็นผู้ที่บกพร่องทางการได้ยิน ลูกค้าที่มาใช้บริการต้องสั่งอาหารโดยการใช้ภาษามือเท่านั้น โดยบนโต๊ะจะมีเมนูภาษามือ ASL เพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถเรียนรู้และใช้สั่งอาหารได้ง่ายๆ

ร้านอาหารแห่งนี้จะเป็นจุดนัดพบใหม่ที่ผู้ที่บกพร่องทางการได้ยินสามารถเข้ามารับประทานอาหารได้อย่างสบายใจ นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างอาชีพให้แก่ผู้บกพร่องทางการได้ยิน อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้คนทั่วไปได้เรียนรู้ภาษามือและสัมผัสประสบการณ์ใหม่ ได้เข้าใจคนกลุ่มนี้มากขึ้นอีกด้วย

อ้างอิง: CBC News

Comments

comments

About the Writer

avatar

Pang (Nungruethai Katuszkewski)แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆView all posts by Pang →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments