‘Soccket II’ ลูกบอลรักษ์โลก ผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ ยิ่งเตะก็ยิ่งสว่าง

43


4

หากพูดถึงกีฬาที่ได้รับความนิยมแพร่หลายทั่วโลก ก็คงจะหนีไม่พ้นกีฬาฟุตบอลที่เป็นกีฬาโปรดของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ชายที่มักจะชอบเตะฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจ เนื่องจากมันเป็นกีฬาที่สนุก เล่นง่าย เพียงใช้เท้าเตะลูกยางกลมๆ เล่นกี่คนก็ได้ แม้จะมีพื้นที่จำกัด (ในกรณีที่ไม่ได้แข่งขันเป็นจริงเป็นจัง) แถมกติกาก็ไม่ซับซ้อน แค่ยิงลูกบอลให้เข้าประตู

และด้วยเหตุแห่งความนิยมนี้เอง ทำให้บริษัทสตาร์ทอัพ Uncharted Play นำโดยเจสซิก้า แมทธิว นักศึกษามหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เกิดความคิดที่จะสร้างประโยชน์จากความสนุกสนานในการเล่นกับลูกกลมๆ นี้ ประดิษฐ์ลูกบอลที่เป็นแหล่งกำเนิดพลังงานไฟฟ้าที่มีชื่อว่า Soccket II เพื่อสนับสนุนให้คนหันมาออกกำลังกายและสร้างความตระหนักถึงปัญหาด้านพลังงานของโลก ลูกบอลนี้เป็นลูกบอลสุญญากาศ ผลิตจากโฟม EVA ที่เนื้อนุ่มและกันน้ำได้ มีหลักการทำงานคือเมื่อเราเตะลูกบอลหรือแม้แต่ลูกบอลกลิ้งไปมา ระบบกลไกภายในที่เหมือนกับลูกตุ้มนาฬิกาจะเก็บเกี่ยวพลังงานจลน์และเปลี่ยนให้เป็นพลังงานไฟฟ้าเก็บสะสมไว้ภายในแบตเตอรี่ เพียงเท่านี้ก็สามารถนำโคมไฟ LED ขนาดเล็กที่มีมาให้เสียบในช่องเสียบบนตัวลูกบอลเพื่อให้แสงสว่างนั่นเอง ซึ่งถ้าใช้ลูกบอลนี้เล่นฟุตบอลในเวลา 1 ชั่วโมง โคมไฟ LED จะให้แสงสว่างได้นานถึง 3 ชั่วโมงเลยทีเดียว

อันที่จริงไอเดียการพัฒนาลูกบอล Soccket นี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2008 ต่อมาในปี 2013 ลูกบอลเวอร์ชั่นแรกก็ถูกนำไปแจกจ่ายให้กับเด็กๆ ในประเทศด้อยพัฒนาได้ทดลองใช้งานจริง เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนไฟฟ้าใช้ จากนั้นก็ได้มีการพัฒนา ปรับปรุงวัสดุ และประสิทธิภาพการทำงานเรื่อยมาจนกระทั่งเป็นเวอร์ชั่น Soccket II ในปัจจุบันที่มี 3 สีให้เลือกคือสีชมพู สีเขียว และสีฟ้า นับว่าเป็นลูกบอลรักษ์โลกที่เป็นแหล่งพลังงานทางเลือกอีกทางหนึ่งในอนาคต

UnchartedPlay_SOCCKET_057

UnchartedPlay_SOCCKET_011_1

Screen_Shot_2015-02-05_at_10.38.04_PM

soccer02

“Soccket” ลูกบอลเวอร์ชั่นแรก

 

soccer03

Physical-Wellness_grande

soccer04

อ้างอิง: Unchartedplay, Designboom

Comments

comments

About the Writer

avatar

Pang (Nungruethai Katuszkewski)แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆView all posts by Pang →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments