ดีไซเนอร์หัวใสกับรถไอติมสีสดพลังแสงอาทิตย์ และข้อคิดเรื่องพลังงาน

หน้าร้อนนี้เรามากินหวานเย็นไอเดียเจ๋งๆ กันเถอะ ดีไซน์รถขายหวานเย็นพลังแสงอาทิตย์คันนี้ มาจากสาวน้อยนักดีไซน์ที่อยากสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์เพื่อเปลี่ยนโลก เธอคือ Kelli Anderson นักคิดหัวใสที่หลงใหลในการทดลองประดิษฐ์และสร้างสิ่งใหม่อยู่เสมอ เธอเชื่อว่าทำไมเราต้องรอให้มีคนสร้างสิ่งแปลกใหม่ให้เกิดขึ้น เราเองก็ทำได้และแสดงออกทางความคิดได้

หนึ่งในงานดีไซน์ของเธอคือการออกแบบกราฟิกที่ให้ความรู้เกี่ยวกับพลังงานผ่านรถหวานเย็น โดยเธอออกแบบลวดลายของรถร่วมกับ Jason Anello และ Sungevity ที่สร้างแผงโซลาร์เซลบนหลังคารถ ส่วนด้านข้างรถมีสีสันของข้อความบนแท่งไอติม ที่ให้เกล็ดเล็กเกล็ดน้อยเกี่ยวกับประโยชน์ในการใช้พลังแสงอาทิตย์ เพื่อทดแทนพลังงานจากก๊าซธรรมชาติ ถ่าน ไฟฟ้า และพลังงานนิวเคลียร์ ตัวอย่างข้อมูลที่สอดแทรกไว้ข้างรถเป็นหวานเย็นแท่งหนึ่งที่แสดงข้อมูลสั้นๆ เข้าใจง่าย เช่นว่า คุณรู้ไหมหากเราติดตั้งแผงโซลาร์เซลบนพื้นที่ 4% ของโลก เราสามารถผลิตพลังงานให้คนทั้งโลกใช้ได้เลยทีเดียว ลองคิดดูว่าหวานเย็นแท่งเล็กอันนี้หากใช้ไฟฟ้า ถ่าน หรือก๊าซธรรมชาติผลิตตามปกติ จะต้องใช้พลังงานเท่าไหร่ หากทุกคนร่วมกันเปลี่ยนมาใช้พลังงานแสงอาทิตย์ เราจะประหยัดได้แค่ไหน เป็นต้น รถคันนี้นอกจากจะฝากข้อคิดเล็กๆ ที่กระตุ้นการใช้พลังงานทางเลือกแล้ว ยังมีจุดเด่นคือ แม้ไม่มีแสงอาทิตย์รถคันนี้ก็วิ่งได้ ผลิตหวานเย็นได้ โดยใช้พลังงงานจากแบตเตอรี่ที่ถูกชาร์ตเก็บไว้เมื่อตอนมีแสงนั่นเอง

บริษัท Sungevity ขับรถคันนี้แจกหวานเย็นฟรีไปทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา ความตั้งใจของนักดีไซเนอร์คือต้องการดึงดูดให้คนเข้ามาใกล้ๆ มารับหวานเย็นกินฟรีๆ แถมเป็นหวานเย็นที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติล้วนๆ อีกด้วย นอกจากจะอร่อยชื่นใจแล้ว ยังได้รับรู้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เชิญชวนให้มาร่วมกันใช้พลังงานทางเลือกแถมไปด้วย ความคิดเก๋ๆ น่ารักแบบนี้สามารถดึงดูดคนรักหวานเย็นได้มากมายทีเดียว

[vimeo url=”http://vimeo.com/26970662#embed” width=”600″ height=”335″]

อ้างอิง:  Kelli Anderson