ปลอกคอไฮเทค ช่วยลดการกระทบกระเทือนต่อสมองในกีฬารุนแรง

Q


5

ในสหรัฐอเมริกา แต่ละปีมีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บทางสมองจากการเล่นกีฬาเช่น กีฬารักบี้, อเมริกันฟุตบอล หรือฮ็อคกี้มากถึง 3.8 ล้านคน บางครั้งรุนแรงจนทำให้สูญเสียความทรงจำและกลายเป็นโรคสมองเสื่อมไปเลยก็มี แม้ว่าจะใส่หมวกกันน็อคป้องกันแล้วก็ตาม

Q30 Innovations บริษัทเทคโนโลยีด้านกีฬาได้พัฒนาอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันการกระทบกระเทือนของสมองโดยเฉพาะ โดยได้แรงบันดาลใจมาจากนกหัวขวานซึ่งเป็นนกที่ใช้จะงอยปากเจาะต้นไม้เป็นร้อยเป็นหมื่นครั้งต่อวันจนเป็นโพรงใหญ่ได้โดยที่สมองหรือส่วนหัวไม่ได้รับผลกระทบใดๆ ทั้งนี้ก็เป็นเพราะมันสามารถปรับความดันภายในกะโหลกได้ อีกทั้งยังใช้ลิ้นที่ยาวของมันพันด้านหลังของหัวและคอ ซึ่งจะกดลงไปบนกล้ามเนื้อที่ติดกับเส้นเลือดใหญ่เพื่อป้องกันการกระทบกระเทือนไปยังสมองได้นั่นเอง อุปกรณ์ที่ว่านี้จึงถูกออกแบบให้มีลักษณะเหมือนปลอกคอ รูปทรงตัว U ที่ใช้คล้องคอจากทางด้านหลัง ในขณะสวมใส่..อุปกรณ์นี้จะค่อยๆ บีบหลอดเลือดดำที่คอ ส่งผลให้มีปริมาณเลือดภายในสมองมากขึ้น ทำให้สมองอยู่แนบชิดกับกะโหลกศีรษะมากขึ้นซึ่งจะช่วยลดองศาการหมุนไปมาของสมอง ทำให้ลดแรงกระแทกที่ส่งผลกระทบต่อสมองจากภายใน ในขณะที่หมวกกันน็อคจะทำหน้าที่ช่วยลดแรงกระแทกจากภายนอกเท่านั้น

ปลอกคอช่วยลดแรงกระแทกนี้เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นนักกีฬา ผู้ที่ทำงานอยู่ในสถานที่ที่อันตราย หรือแม้กระทั่งทหารในสนามรบ อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์นี้ยังอยู่ในระหว่างการทดสอบความปลอดภัยเพื่อให้สามารถนำมาใช้งานจริงได้เร็วๆ นี้

32554

QTY002_20151221_IJVIllustration01_Collar_BlackBKGD_blog20160205_feature

32556

concussion-device-1.jpg.size.xxlarge.letterbox

Untitled-crop

อ้างอิง: Q30 Innovations

Comments

comments

About the Writer

avatar

Pang (Nungruethai Katuszkewski)แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆView all posts by Pang →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments