Sseko Design แฟชั่นรองเท้า ‘สานฝัน’ การศึกษาให้หญิงอูกานดา

เป็นเรื่องธรรมดาสามัญที่จะพบว่าชาวอูกานดาส่วนใหญ่ในสาธารณรัฐอูกานดาแห่งแอฟริกาตะวันออกนั้น ‘อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้’ เนื่องด้วยความเป็นอยู่ของประชากรส่วนใหญ่ค่อนข้างลำบากยากแค้น อีกทั้งโครงสร้างทางสังคมของประเทศที่ผู้ชายเป็นใหญ่ ภาวะการไม่รู้หนังสือนี้จึงตกหนักเป็นพิเศษที่เพศหญิง

แม้ระบบการศึกษาของอูกานดาจะพยายามเปิดช่องว่างแห่งโอกาสเป็นเวลา ‘เก้าเดือน’ หลังจบชั้นมัธยม เพื่อให้นักเรียนที่อยากเรียนต่อสามารถใช้เวลาเก้าเดือนนี้ไปหาเงินมาเป็นค่าเล่าเรียนในระดับมหาวิทยาลัย แต่ช่องทางเรื่องงานสำหรับเพศหญิงช่างน้อยนิด หญิงสาวอูกานดาจำนวนมากมายไม่สามารถหาเงินได้มากพอจะสานต่อการศึกษาและความฝันของพวกเธอ

แบรนด์ Sseko Design จึงถือกำเนิดขึ้น เมื่อ Liz Forkin Bohannon สาวอเมริกันวัย 23 ปีที่ทำงานเป็นอาสาสมัครอยู่ในอูกาดา ได้นำงานออกแบบ ‘รองเท้าแตะสาน’ ที่เธอเคยทำไว้เล่นๆ มาสานต่อเป็นผลิตภัณฑ์ และชักชวนให้สาวอูกานดาผู้อยากเรียนต่อมาเป็นมือผลิต รวมถึงรองเท้าสานสุดเก๋เพื่อส่งขายในอเมริกา เป็นงานพิเศษในช่วงเก้าเดือนที่สามารถสร้างรายได้เพียงพอจะส่งหญิงสาวหลายต่อหลายคนให้เรียนต่อมหาวิทยาลัยได้สำเร็จ กลายเป็นหมอ ทนายความ ครู นักเขียน ฯลฯ –โดยไม่ต้องถูกจับแต่งงาน หรือกลายเป็นสินค้าในอุตสาหกรรมทางเพศไปเสียก่อน

Liz เล่าว่า ความเปลี่ยนแปลงอันเหลือเชื่ออย่างหนึ่งของหญิงสาวที่เข้าร่วมโครงการนี้ก็คือ ความรู้สึกที่คิดว่าตัวเองปราศจากคุณค่า หรืออาจมีค่าเรือนร่างเพียงแค่ 15-20 เซ็นต์ได้เปลี่ยนเป็น ความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเองที่สามารถหาเงินด้วยวิธีที่มีเกียรติและศักดิ์ศรี

ต่อคำถามที่หลายคนคงเคยได้ยินมาบ้างว่า “เรียนจบแล้วจะทำอะไร?”
คำตอบนั้นอาจไม่ได้อยู่ที่ปลายทางเพียงอย่างเดียว


Liz Bohannon กับสาวๆ Sseko


จบหลักสูตรออกแบบรองเท้าของ Sseko แล้ว


รูปแบบรองเท้าสานของ Sseko Design ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้หลายรูปแบบ และลูกค้ายังสามารถออกแบบได้เองด้วย

อ้างอิง: Sseko Designs