โรงหนังริมทาง Stairway Cinema เปิดพื้นที่สาธารณะเพื่อชุมชน

สี่แยกที่ถนนซิมมอนส์สตรีทตัดกับถนนเม้าท์สตรีทในโอ็คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์นั้น เป็นหนึ่งในสี่แยกหมาหอน แม้จะเป็นเวลากลางวัน ด้วยความที่ไม่มีอะไรเลยนอกจากป้ายรถเมล์และร้านเครื่องซักผ้า หยอดเหรียญ ผู้คนในย่านนั้นจึงได้แต่เดินผ่านสี่แยกไปอย่างไม่ใส่ใจ ไม่ข้องแวะทักทายกัน หรือหากที่จะต้องยืนรอรถเมล์จริง คนแถวนั้นก็เลือกที่จะจมอยู่ในโลกหน้าจอมือถือมากกว่าที่จะคุยกับคนอื่นที่ยืนอยู่ข้างๆ

ความรู้สึกอึมครึมและห่างเหินนี้เป็นที่สัมผัสได้เสียจนกลุ่มนักออกแบบแนวทดลอง Oh.No.Sumo ถึงกับอดรนทนไม่ได้ที่พื้นที่ที่ได้ชื่อว่า ‘สาธารณะ’ นี้กลับไร้การปฎิสัมพันธ์ฉันท์มนุษย์อย่างที่ควรจะเป็น พวกเขาจึงมาพร้อมกับโปรเจ็กต์โรงหนังป็อป-อัพเล็กๆ ชื่อ Stairway Cinema ที่อยู่ดีๆ ก็มาตั้งอยู่บนหัวมุมถนนให้ใครๆ ที่เดินผ่านไปมาได้มานั่งพักดูด้วยกันได้ โดยโครงสร้างนั้นก็ไม่มีอะไรยาก แค่เอาเฟรมโปรเจ็กเตอร์มาสวมเข้ากับบันใดสภาพดีที่ไม่ได้ใช้งาน (ไม่ใช่อยู่ดีๆ ก็ไปทำที่หน้าบ้านใครนะ) แล้วเอาผ้ากันน้ำคลุมซะหน่อย เท่านี้ก็ได้โรงหนังขนาดกะทัดรัดมาหนึ่งโรง

ส่วนหนังที่ฉายนั้นก็เป็นหนังไวรัลที่ฉายอยู่ตามโซเชียลมีเดียต่างๆ นั่นเอง โดยผู้สร้างให้เหตุผลว่าคนที่ดูผ่านมือถือจะได้มาดูที่นี่แทน และจะได้พูดคุยอภิปรายกับคนดูคนอื่น ซึ่งเป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์ให้มากขึ้นไปอีกระดับ แถมยังเป็นโรงหนังดูฟรี ไม่ต้องจองที่ เอาอะไรมากินก็ได้ คุยเสียงดังได้อีกต่างหาก

นับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างดีๆ ในการพยายามทำให้ผู้คนมีส่วนร่วมในการใช้พื้นที่สาธารณะมากขึ้น ซึ่งก็จริงอยู่ว่าการแปลงไอเดียให้เป็นรูปธรรมจริงนั้นอาจจะต้องเจอกับอุปสรรคมากมาย (เช่น ที่หัวมุมเกิดไม่มีบันไดขึ้นมา หรือทำแล้วฝนดันตกซะงั้น) แต่ก็นับเป็นไอเดียเจ๋งๆ ที่สามารถนำไปต่อยอดได้อีกแน่นอน

อ้างอิง : oh.no.sumo (รูปโดย Simon Devitt)