T-Shirt Chair เก้าอี้เก๋ดีไซน์สวยจากเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใช้แล้วในตู้ของคุณ

เมื่อเก้าอี้หนึ่งตัวไม่ได้ทำหน้าที่เพียงแค่ให้เรานั่งพักผ่อน แต่กลายเป็นที่เก็บรวบรวมเรื่องราวผ่านชิ้นผ้าแต่ละชิ้น เจ้าของแนวคิดสุดฮิปชิ้นนี้เป็นของ Maria Westerberg นักออกแบบชาวสวีเดนที่มาพร้อมกับเก้าอี้ทีเชิ้ต (T-Shirt Chair) จากจุดเริ่มต้นของโครงการออกแบบเพื่อส่งอาจารย์ขณะศึกษาอยู่ที่ Konstfack Interior Architecture and Furniture Design ในกรุงสตอกโฮล์ม ได้กลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจในวันนี้

***  T-Shirt Chair มีจำหน่ายทั้งแบบสำเร็จรูปที่มาจากผ้าเหลือใช้จากโรงงาน และแบบมาเฉพาะโครงเก้าอี้ เพื่อให้คุณได้วาดลวดลายออกแบบเก้าอี้ด้วยเสื้อผ้าในตู้ของคุณเอง ***

แนวคิดเริ่มต้นของ T-Shirt Chair ตัวนี้เกิดจากการนำเสื้อยืดทีเชิ้ตจากเพื่อนๆ ในชั้นเรียนกว่า 40 ตัวมาถักทอเข้ากับโครงเหล็กช่องตาข่าย คล้ายๆ กับการนำเศษผ้ามาสานตัวให้เป็นเก้าอี้ที่มีลวดลายสีสันที่แปลกตา หัวใจหลักของเก้าอี้ตัวนี้ไม่ได้อยู่ที่ความสวยงาม นั่งสบายเพียงอย่างเดียว แต่อยู่ที่เรื่องราวของผ้าที่นำมาถักทอ นั่นก็คือมิตรภาพของคำว่า ‘เพื่อน’ ที่ได้ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นเก้าอี้ที่มีรูปแบบเฉพาะตัวนี้

T-Shirt Chair ได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวด Green Furniture Award ในปี 2011 กับแนวคิดในการนำวัสดุเหลือใช้มาพลิกกลับให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยเก้าอี้แต่ละตัวก็จะมีเรื่องราวที่แตกต่างกัน บางท่านอาจจะนำผ้าม่านจากห้องคุณแม่มาถักทอให้เกิดเป็นเก้าอี้ที่สร้างความผูกพันกับครอบครัว ในขณะที่บางท่านอาจจะนำกางเกงยีนส์ตัวเก่ามาสร้างลวดลายสุดฮิปบนเก้าอี้ตัวนี้

นอกจากแนวคิดของการนำเศษผ้ามาขึ้นรูปเป็นเก้าอี้แล้ว เธอยังได้นำเศษผ้าประเภทอื่นมาเนรมิตให้เกิดรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย เช่น มาทำเป็นหมอนอิง การนำเนคไทที่ไม่ใช้แล้วมาทำเป็นเบาะรองนั่งรูปโดนัท การนำเศษผ้ามาสานตัวให้เป็นฉากบังตา การนำโครงล้อจักรยานมาต่อเป็นเก้าอี้ หรือแม้กระทั่งการนำถุงพลาสติกมาสานเป็นพรมเช็ดเท้า เป็นต้น นี่คืออีกหนึ่งแนวคิดของนักออกแบบที่มองเห็นคุณค่าจากของเหลือใช้ แล้วพลิกให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่มากคุณค่าและหลากหลายความหมาย แล้วคุณหละ! อย่าเก็บแนวคิดดีดีไว้ในบ้านนะครับ ได้เวลาช่วยกันปล่อยของเพื่อสังคมของเรากันนะครับ

[youtube url=”http://youtu.be/B6uZUzuTncY” width=”600″ height=”335″]

 

จุดเริ่มต้นของ T-Shirt Chair เกิดจากเสื้อยืดของเพื่อนร่วมชั้นเรียน 40 ท่านนี้

หลังจากถูกผลักดันให้เกิดเป็นธุรกิจจริง เก้าอี้ของเธอก็ถูกสานจากเศษผ้าที่เหลือจากโรงงานอุตสาหกรรม 

หมอนอิงจากเนคไท

เบาะรองนั่งรูปโดนัทจากเนคไท

เก้าอี้จากเนคไท

ฉากบังตาจากเศษผ้า

เก้าอี้ที่ขึ้นโครงของพนักพิงและส่วนรองนั่งจากล้อจักรยาน

พรมเช็ดเท้าจากเศษถุงพลาสติก

อ้างอิง www.mariawesterberg.se