แปลงโฉม Taipei MRT ด้วยงานออกแบบน่ารักกุ๊กกิ๊กสุดครีเอทีฟ

Taipei Metro 2 Mini 800x778


ไต้หวัน (โดยเฉพาะไทเป) กำลังเป็นจุดหมายปลายทางที่ฮอตฮิตในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทย และนับวันก็ดูจะยิ่งมาแรงแซงรุ่นใหญ่อย่างญี่ปุ่นและเกาหลีมากขึ้นเรื่อยๆ จุดแข็งอย่างหนึ่งของไต้หวันก็คือ ค่าครองชีพที่ถูกกว่าสองประเทศข้างต้น แต่ในขณะเดียวกันก็มีสถานที่ท่องเที่ยวและความครีเอทีฟกุ๊กกิ๊กของเมืองให้ดูไม่ได้น้อยหน้าไปกว่ากันเลย

ล่าสุด เมื่อเมืองหลวงแห่งนี้ของไต้หวันได้รับเลือกให้เป็น World Design Capital (WDC) พร้อมๆ กับเนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปี ของรถไฟใต้ดินของไทเป (Taipei MRT) เมื่อปลายปี 2016 ที่ผ่านมา ทางเมืองไทไปจึงได้เปิดตัวโปรเจ็กต์ Design Station ด้วยการนำเอางานออกแบบเข้ามาใช้ในรถไฟและตามสถานีเพื่อให้งานออกแบบเหล่านั้นเข้าถึงยังผู้คนส่วนมากในสังคมได้มากขึ้น เช่น การเปลี่ยนงาน graphic information และ VDO information ประเภท “กรุณาเอื้อเฟื้อที่นั่งให้เด็ก สตรี หญิงมีครรภ์ และ คนชรา” และ “กรุณางดใช้โทรศัพท์มือถือ” จากกราฟิกฯ แบบเดิมๆ ที่ออกจะจืดชืดน่าเบื่อให้กลายเป็นงาน illustration ที่น่ารักน่าชังและดึงดูดความสนใจจากผู้โดยสารมากขึ้น นอกจากนั้น ที่สถานี Sun Yat-sen Memorial Hall ตรงบริเวณทางออกหมายเลข 5 ก็ยังมีผลงาน ‘Swimming City’ ที่เป็นการร่วมมือกันระหว่างสตูดิโอออกแบบ agoood กับ Children Are Us องค์กรเอ็นจีโอที่ทำงานเกี่ยวกับเด็กที่มีปัญหาด้านการเรียนรู้ โดยผลงานดังกล่าวจะเชื้อเชิญให้เด็กๆ ที่ผ่านไปผ่านมาเข้ามาวาดรูปต่อยอดกันไปเรื่อยๆ

Design Station ได้สตูดิโอออกแบบมากมายมาร่วมงานด้วย ตั้งแต่ Whitelight Motion, Neil Tien Design Studio, Balance WU Design, Liberte Design และ agoood รวมทั้งนับเป็นโปรเจ็คต์ที่แปลงโฉม Taipei MRT ให้เป็นพื้นที่ที่สนุกและสร้างสรรค์มากขึ้น โดยในขณะเดียวกัน เรื่องของฟังก์ชั่นการใช้งานและข้อความที่ต้องการบอกออกไปยังผู้โดยสารก็ยังอยู่ครบถ้วน แถมจะยังทำงานได้ดีมากขึ้นอีกด้วยเมื่อมีงานออกแบบที่ดีมารองรับ ที่สำคัญไปกว่านั้น ทางเมืองไทไปก็ยังหวังว่าโปรเจ็กต์นี้จะจุดประกายไอเดียให้สาธารณชนเห็นความสำคัญของงานออกแบบที่เข้าไปอยู่ในพื้นที่สาธารณะมากขึ้น

อ้างอิง: Pop Up City, Behance

Comments

comments

About the Writer

avatar

THT (Tunyaporn Hongtong)THT เป็นหนึ่งในนามปากกาของ ธันยพร หงษ์ทอง อดีต Feature Editor จาก Wallpaper* (Thailand) (2005-2011) ที่ปัจจุบันลาออกมาเป็นนักเขียน/นักแปล และบรรณาธิการอิสระ พร้อมๆ กับเป็นแม่ค้าส่งผักสลัดออแกนิกสมาชิกตามบ้าน นอกเหนือจากงานที่ต้องทำเพื่อหาเลี้ยงชีพข้างต้น ธันยพรใช้เวลาที่เหลือไปกับการงานเขียนส่วนตัว (พ็อกเก็ตบุ๊ค) อยู่กับหมา เล่นเทนนิส และเดินทางเป็นครั้งคราวตามแต่สะตุ้งสตางค์จะอำนวย www.tunyarticle.blogspot.com, www.ahundredandonestrangers.blogspot.comView all posts by THT →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments