‘ปั่นไปซักไป’ เครื่องซักผ้าพลังนักปั่น…ได้ประโยชน์สองต่อ

Screen Shot 2016 02 29 At 10.13.50 PM


14

แต่ก่อนเราอาจจะเคยเห็นจักรยานปั่นน้ำผลไม้ จักรยานปั่นไฟสำรอง ฯลฯ กันมาแล้ว คราวนี้ลองมาดูไอเดียจักรยาน ‘ปั่นไปซักผ้าไป’ กันบ้าง (เอากับเขาสิ!) จะเรียกว่าเป็นไอเดียนวัตกรรมเพื่อคุณแม่บ้านยุคใหม่ก็คงไม่ผิดนัก เพราะมันเป็นการ ‘ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว’ ที่ตอบรับวิถีชีวิตของสาวสมัยใหม่ได้จริงๆ

ไอเดียบรรเจิดนี้กลั่นมาจากมันสมองของกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยชาวจีนที่เชื่อว่า ‘สองกิจกรรมประจำวันในบ้าน’ มันควรจะมารวมกันเป็นหนึ่งและสร้างประโยชน์ไปพร้อมๆ กันได้ The Bike Washing Machine หรือ BiWa ที่พวกเขาออกแบบขึ้นจึงมีกลไกการทำงานที่ง่ายๆ แต่แยบยล แล้วเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้ได้เป็นอย่างดี โดยการทำงานของจักรยานตัวนี้ก็คือ เพียงแค่คุณปั่นจักรยานเหมือนการเวิร์คเอาท์ทั่วไป แรงถีบของคุณก็จะไปผลักให้ถังเครื่องซักผ้า (ที่อยู่ในตำแหน่งล้อหน้า) หมุนวนและทำงานได้เหมือนกับเครื่องซักผ้าทั่วไป ในขณะที่พลังงานส่วนเกินจะถูกปันไปใช้กับจอสกรีนที่แสดงผลการเวิร์คเอาท์ (และการทำงาน) ของคุณไปพร้อมกัน

ตอนนี้ทีมนักศึกษากำลังลุ้นตัวโก่งอยู่ว่า ไอเดียมันๆ ของพวกเขาจะมีโอกาสต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขายจริงในท้องตลาดหรือไม่ เชื่อว่าถ้ามีเม็ดเงินพัฒนาต่อเนื่องและระดมทุนได้สำเร็จ…ก็น่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ท้อปฮิตได้ไม่ยาก หนุ่มสาวชาวเมืองคงประหยัดค่าสมาชิกฟิตเนสไปได้เยอะทีเดียวเชียว

Screen Shot 2016-02-29 at 10.13.50 PM

bike-washing-machine4 bike-washing-machine1  bike-washing-machine2bike-washing-machine3

อ้างอิง  The Homestead Guru, inhabitots

Comments

comments

About the Writer

avatar

visa (Visa Sortrakul)บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆView all posts by visa →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments