‘The Human Body’ เรียนรู้เรื่องร่างกาย ผ่านแอพฯ สนุกดีไซน์สวย

Human 2


แม้ว่าของเล่นที่ดีที่สุดและเกิดโทษน้อยที่สุดต่อจิตใจและร่างกายของเด็กทุกเพศทุกวัย ทุกเชื้อชาติ ทุกสถานการณ์ และทุกสถานที่ คือการได้ออกไปวิ่งเล่นและใช้จินตนาการอันไม่มีสิ้นสุดกับธรรมชาติ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าในชีวิตความเป็นจริง ในโลกของเมืองใหญ่ และการใช้ชีวิตแบบคนเมือง เรากำลังใช้ชีวิตควบคู่ไปกับการใช้เทคโนโลยี เด็กรุ่นลูกรุ่นหลานของเราเกิดมาก็เจอกับเทคโนโลยีที่รุดหน้าทันสมัยหลายสิบเท่ากว่าตอนที่พวกเราเป็นเด็กแล้ว เทคโนโลยีที่เป็นเหมือนดาบสองคม มีทั้งประโยชน์เหลือหลาย และโทษอันร้ายลึก – ความเป็นจริงตรงหน้าทำให้เราต้อง ‘เลือก’ เพื่อปรับตัวให้เข้ากับโลกภายนอกให้ดีที่สุด

ขอแนะนำให้รู้จักกับ ‘The Human Body’ ผลงานเปิดตัวชิ้นแรกจากสตูดิโอ Tinybop  มันคือแอพพลิเคชั่น (สำหรับไอโฟนและไอแพด) ที่สอนให้รู้จักกับการทำงานภายในร่างกายมนุษย์ ผ่านภาพประกอบสวยๆ ที่รวมร่างสร้างออกมาเป็นงานวิดีโอภาพเคลื่อนไหว อินเตอร์แอคทีฟ ที่ให้ความสมจริง ทั้งยังสวย สนุก เข้าใจง่าย ได้ความรู้ แต่ไม่น่ากลัวเหมือนเวลาได้ดูร่างกายมนุษย์ของจริง (อันนั้นแอบสยองนะคะ)

ส่วนหนึ่งที่ทำให้แอพพลิเคชั่นนี้เกิดความสมจริงมาจากรายละเอียดของการสร้างชิ้นงานภาพจากกระดาษมากกว่าสองร้อยชิ้น เพื่อทำเป็นกระดูก เส้นเลือด กล้ามเนื้อ สมอง หัวใจ ลิ้น ปาก และส่วนประกอบอื่นๆ ที่ประณีตพิถีพิถันสีสันสวยงาม เป็นฝีมือของนักวาดภาพประกอบและดีไซเนอร์ชื่อ เคลลี แอนเดอร์สัน  และเมื่อใส่โปรแกรมเคลื่อนไหว ซ้อนภาพเป็นเลเยอร์ ใส่เสียง และสามารถโต้ตอบตามการเล่นของผู้ใช้อีก จึงเกิดความสนุกกับการได้เลือก ได้เล่น ได้เห็น ได้ยินว่าเมื่อเราใส่อาหารเข้าปากเคี้ยวแล้ว อาหารนั้นเดินทางไปที่ไหนต่อ ไปอย่างไร สิ้นสุดตรงไหน และเกิดอะไรขึ้นต่อจากนั้น เราจะได้ยินเสียงลำไส้โครกคราก เสียงปอดหายใจเฮือกๆ และเสียงต่างๆ ที่เกิดขึ้นในร่างกาย เพิ่มอรรถรสให้การเรียนรู้เข้าไปอีก

‘The Human Body’ เหมาะสำหรับเด็กตั้งแต่ 4 ขวบขึ้นไป (ที่พอจะรู้และเข้าใจเรื่องร่างกายมนุษย์อยู่บ้าง) รวมถึงผู้ใหญ่ผู้สนใจทั่วไป เป็นส่วนหนึ่งของชุดการเรียนรู้ ‘Explorer’s Library’ ที่ Tinybop มุ่งหมายจะ ‘ช่วยให้เด็กๆ ได้พัฒนาความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับโลก’ ได้อย่างสนุกสนานและรับความรู้ไปพร้อมๆ กัน

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับสเปคเครื่อง และรายละเอียดการดาวน์โหลดแอพได้ที่เว็บ itunes

 

อ้างอิง: COLOSSAL

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Wanattaya (Wanattaya Nukaew)วนัทยา หนูแก้ว (เติ้ล) อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ที่ขอปลีกตัวจากวงการไปเป็นคุณแม่ลูกสองเต็มตัว แต่ก็ขอปลีกตัวจากลูกๆ มารับงานเขียนและงานแปลอันแสนสนุกตามแต่โอกาสอำนวย มีโลกออนไลน์เป็นเพื่อนคนสำคัญไว้คอยอัพเดทข้อมูลข่าวสารและสร้างแรงบันดาลใจ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลกView all posts by Wanattaya →