‘The Story Pod’ ห้องสมุดป็อบอัพ หยิบ-ยืม-คืน-อ่าน ได้ตามอัธยาศัย

16

แม้เราจะอยู่ในยุคที่สามารถค้นหาข้อมูลข่าวสารทุกอย่างในโลกผ่านอินเตอร์เน็ต แต่ห้องสมุดก็ยังคงเสน่ห์คลาสสิคของการเป็นแหล่งรวมสื่อบันทึกความเจริญงอกงามทางปัญญาของมนุษยชาติที่จับต้องได้

เช่นเดียวกับ The Story Pod ห้องสมุดป๊อบอัพขนาด 64 ตารางเมตรที่ตั้งอยู่ในนิวมาร์เก็ต ชานเมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดาหลังนี้ ที่คงคุณสมบัติของความเป็นห้องสมุดไว้ได้ครบแทบทุกข้อกับการเป็นพื้นที่ที่เปิดให้บรรดานักอ่านมาหยิบ ยืม คืน อ่านกันตามอัธยาศัย แถมทีมสถาปนิกเจ้าถิ่นอย่าง Atelier Kastelic Buffey ยังออกแบบให้ห้องสมุดหลังนี้ดูน่าใช้เข้าไปอีก ตั้งแต่ฟอร์มสี่เหลี่ยมของห้องสมุดที่ถูกดีไซน์ให้สามารถเปิดออกได้เหมือนเวลากางหนังสืออ่าน โดยภายในประกอบไปด้วยชั้นวางหนังสือและเก้าอี้ยาวสำหรับนั่งอ่าน การนำไม้ระแนงแนวตั้งมาเป็นองค์ประกอบในส่วนโครงสร้างซึ่งนอกจากสร้างแพทเทิร์นให้ภาพรวมดูโปร่งโล่ง อบอุ่น ระบายอากาศได้ดีแล้ว ยังเป็นการช่วยให้แสงธรรมชาติสามารถชอนไชเข้าไปภายในพื้นที่ อันนำไปสู่การลดการใช้พลังงานไฟฟ้าในช่วงกลางวัน ขณะเดียวกันไม้ที่นำมาใช้ก็เป็นไม้ขนาดมาตรฐานที่ไม่มีการตัดแต่งเพิ่มเติมเพื่อช่วยลดปริมาณขยะในกระบวนการก่อสร้าง แถมทั้งหมดนี้ยังสร้างขึ้นจากฝีมือของเหล่าอาสาสมัครที่เข้ามาช่วยงานกันแบบฟรีๆ อีกต่างหาก

สิ่งน่าสนใจอีกอย่างคือพวกเขาใช้ระบบ honour system ที่อาศัยความเชื่อใจกันระหว่างบรรดาหนอนหนังสือในการรันห้องสมุดแห่งนี้ ซึ่งถ้าดูจากหน้าตาปกหนังสือที่ผลัดเปลี่ยนมาวางบนชั้นแบบไม่ซ้ำ แถมยังมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็น่าจะพิสูจน์ได้ว่าจะ The Story Pod เป็นการบริการเชิงรุกที่เรียกแขกจากชุมชนได้ดีไม่น้อยทีเดียว

ในตอนกลางวัน กล่องสี่เหลี่ยมหน้าตาเรียบง่ายมีฟังก์ชั่นเป็นห้องสมุดขนาดย่อม สร้างความบันเทิงและเพิ่มความรู้ให้กับคนในชุมชน พอตกค่ำโซล่าเซลล์ที่ถูกติดตั้งบนหลังคาก็จะเริ่มทำหน้าที่ในการกระจายพลังงานไปยังหลอดไฟ LED ภายใน และกลายร่างให้ห้องสมุดแห่งนี้เป็นโคมไฟที่เปล่งแสงเรืองรองนำทางให้กับผู้อาศัยในย่านใกล้เคียง และเป็นงานประติมากรรมที่มาสร้างสีสันให้กับระแวกย่านได้ในตัว สารพัดประโยชน์จริงๆ

atelier-kastelic-buffey-AKB-the-story-pod-library-toronto-designboom-07 atelier-kastelic-buffey-AKB-the-story-pod-library-toronto-designboom-06 atelier-kastelic-buffey-AKB-the-story-pod-library-toronto-designboom-04 atelier-kastelic-buffey-AKB-the-story-pod-library-toronto-designboom-03 atelier-kastelic-buffey-AKB-the-story-pod-library-toronto-designboom-02 atelier-kastelic-buffey-AKB-the-story-pod-library-toronto-designboom-01-818x545

atelier-kastelic-buffey-AKB-the-story-pod-library-toronto-designboom-08 atelier-kastelic-buffey-AKB-the-story-pod-library-toronto-designboom-09 atelier-kastelic-buffey-AKB-the-story-pod-library-toronto-designboom-10

อ้างอิง: AKB, Bob Gundu