Titania Inglis นักออกแบบเสื้อผ้าเพื่อสิ่งแวดล้อมจากนิวยอร์ก

ไม่ว่าจะเรียกเธอว่าอะไรก็แล้วแต่ Titania Inglis ชอบที่จะให้ผู้คนเรียกเธอว่านักออกแบบ ที่ให้ความสำคัญในขั้นตอนของกระบวนการการผลิตสินค้ามากกว่าข้อความสั้นๆ ที่เรียกว่า นักออกแบบดาวรุ่งรุ่นใหม่

นักออกแบบสาวจากกรุงนิวยอร์กที่ล่าสุดเพิ่งได้รับรางวัล Ecco Domani Fashion Foundation Award ในปี 2012 โดยรางวัลอันทรงเกียรติดังกล่าวถือเป็นรางวัลที่ตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนนักออกแบบรุ่นใหม่ โดยทุกปีจะเลือกนักออกแบบทั้งสิ้น 7 คน พร้อมมอบเงินทุนให้นักออกแบบเสื้อผ้าเป็นจำนวน $25,000 หรือประมาณ 750,000 บาท ต่อนักออกแบบ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานเสื้อผ้าโชว์ในสัปดาห์นิวยอร์กแฟชั่นวีค ซึ่งนักออกแบบในอดีตที่เคยได้รับรางวัลนี้มีทั้ง Zac Posen, Proenza Schouler, Rodarte, Doo Ri, Rag&Bone, Erin Fetherston และ Alexander Wang

Titania Inglis จบการศึกษาจาก Design Academy Eindhoven และ Fashion Institute of Technology ในประเทศสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันเธออาศัยและทำงานอยู่ในนิวยอร์ก จากบทสัมภาษณ์ในเวบไซด์ Ecouture เธอกล่าวว่า เธอหลงรักงานออกแบบเสื้อผ้าที่เรียบแต่เต็มไปด้วยประโยชน์ใช้สอย งานออกแบบของเธอเป็นงานออกแบบที่ใช้วัตถุดิบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งการใช้ผ้าฝ้ายออร์แกนิกจากประเทศญี่ปุ่น กระบวนการฟอกสีหนังด้วยพืช หรือการเลือกใช้ผ้าขนสัตว์ที่นำมาจากเสื้อผ้าค้างสต๊อกในท้องตลาด โดยนำมารีไซเคิลและตัดเย็บใหม่ให้สวยงามขึ้น

ในคอลเล็กชั่นฤดูหนาวปลายปีนี้ Titania Inglis นำเสนองานออกแบบเสื้อที่เป็นการผสมผ้าลายตารางกับโครงสร้างที่ดูแข็งแกร่งในเสื้อเกราะนักรบจากยุคก่อนประวัติศาสตร์ ผสมกับโครงสร้างเรขาคณิตที่มีอยู่ในสัตว์ทะเลที่ถูกวาดโดยนักวิทยาศาสตร์ทางชีววิทยา Ernst Haeckel โดยเธอเรียกคอลเล็คชั่นดังกล่าวว่า ‘My So-Called Life’ หรือ ‘นี่แหละวิถีชีวิตของฉัน’

ในบทสัมภาษณ์เธอยังเล่าถึงสาเหตุที่เธอเลือกที่จะทำงานออกแบบเสื้อผ้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแทนที่จะออกแบบเสื้อผ้าในรูปแบบธรรมดาทั่วๆไป ก็เพราะเกิดจากเธอเติบโตขึ้นในย่านที่ชื่อว่า Ithaca ซึ่งเป็นย่านชานกรุงนิวยอร์ก ทุกครัวเรือนที่อาศัยในย่านนี้ต้องทำการแยกประเภทของขยะก่อนที่จะทิ้ง และนั่นก็ปลูกฝังความรู้สึกรักโลกและสิ่งแวดล้อมให้กับเธอจนถึงทุกวันนี้

บทสัมภาษณ์ฉบับเต็มสามารถหาอ่านได้จากลิงค์ Ecouture ที่ด้านล่างได้โดยตรง

http://youtu.be/3c7-xEoF2Sk

อ้างอิง : ECOUTURE
ภาพ: ECOUTURE, FASHIONMEGREEN