ยืดอกเท่กับแว่นตา TOMS ทั้งสวยและได้ช่วยคนไปพร้อมกัน

คงเหมือนอีกหลายคนที่พอเร่ิมทำอะไรดีๆ เห็นผลสำเร็จที่ตามมาแล้ว ก็อยากจะก้าวต่อไป คุณเบลคแห่ง TOMS Shoes ก็เช่นกัน ในขณะที่รองเท้าของเขาประสบความสำเร็จได้ด้วยคอนเซปท์ one for one มีลูกค้าของเขาช่วยให้เด็กๆ นับล้านได้มีรองเท้าใส่ เขาก็มองหาสิ่งต่อไป เพราะเชื่อว่าความช่วยเหลือมีได้หลากหลายเหลือเกิน

คราวที่แล้ว เราเกริ่นเรื่องสินค้าใหม่ของ TOMS ไปนิดนึง คุณเบลคยังคงความเป็น ‘คู่’ ไว้ด้วยแว่นตาดีไซน์สวยเท่ ซึ่งสามารถสัมพันธ์การให้ไปที่ ‘การมองเห็น’ ด้วยว่าความพิการทางสายตาเป็นปัญหาติดอันดับโลก แว่นตาที่คุณซื้อทุกๆ อัน TOMS จะมอบแว่นตาอีก 1 อันให้กับผู้ที่มีปัญหาทางสายตาและยากจน โดยไม่จำกัดเด็กหรือผู้ใหญ่ ซึ่งการมอบแว่นตานี้ ดูจะซับซ้อนกว่ารองเท้าเสียอีก จึงต้องมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางอย่างมูลนิธิ SEVA ซึ่งให้บริการด้านสายตาแก่คนยากไร้ทั่วโลก เข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์คนสำคัญ จัดการตั้งแต่ฐานข้อมูลของผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ การวัดสายตา ตัดแว่น ไปจนถึงการผ่าตัดต้อกระจก one for one คราวนี้จึงไม่ใช่แค่การส่งต่อแว่นตา แต่เป็นการมองเห็นจริงๆ

การคิดโมเดล one for one นี้ยอดเยี่ยมมาก แต่ดีไซน์ของสินค้าก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งเสริมความสำเร็จ ยิ่งถ้าคุณขายสินค้าที่ต้องสวมใส่ติดตัว บ่งบอกคาแรคเตอร์แล้ว ดีไซน์ก็ต้องชนะใจลูกค้าได้มากพอๆ กับพันธกิจของแบรนด์ การที่เขาจับจ่ายเพราะต้องการแต่ทำบุญ (แต่ไม่ปลื้มสินค้า) ไม่ยั่งยืนเท่ากับยืดอกเท่ได้ด้วยดีไซน์สวยแถมช่วยคนไปพร้อมๆ กันหรอก

[youtube url=”http://youtu.be/sz7-iwmNkRA” width=”600″ height=”335″]

ที่มา : TOMS