‘ต่อฝัน’ สานสัมพันธ์ครอบครัวให้เด็กในชุมชนแออัด ผ่านนิทาน DIY ในมุ้ง

Cover2


โครงการ ‘ต่อฝัน’ เป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆ ที่น่าสนับสนุน เกิดขึ้นมาจากความคิดสร้างสรรค์ของนักศึกษากลุ่มหนึ่ง ที่เห็นความสำคัญของกิจกรรม ‘เล่านิทานก่อนนอน’ ซึ่งอาจเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับครอบครัวชนชั้นกลางขึ้นไป แต่สำหรับครอบครัวในชุมชนแออัด พวกเขาส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขที่จะ ‘ให้ความสำคัญ’ กับกิจกรรมนี้เท่าไหร่นัก (ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด)

ผู้คนในชุมชนแออัดส่วนใหญ่ประกอบอาชีพแบบหาเช้ากินค่ำ บางครอบครัวพ่อแม่ออกไปทำงาน ปล่อยลูกอยู่บ้านตามลำพัง หรือฝากคนอื่นไว้ เวลาที่จะได้เจอกันพร้อมหน้าแบบใกล้ชิดที่สุดก็คือก่อนนอน หรือช่วงเวลาที่ทุกคนไปรวมตัวกันอยู่ในมุ้งนั่นเอง โครงการ ‘ต่อฝัน’ จะช่วยทำให้เวลาสั้นๆ ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาคุณภาพของครอบครัว ด้วยชุดนิทานของเล่นในรูปของตัวต่อกระดาษ ที่สามารถประดิษฐ์-ติด-ต่อได้เอง

ในนิทานของเล่น D.I.Y. หนึ่งชุดประกอบด้วยนิทานสอนใจหรือนิทานพื้นบ้าน 1 เรื่อง เอาไว้เล่าประกอบตัวละครกระดาษสำเร็จรูปที่สามารถแกะออกจากแม่แบบได้ง่าย แล้วนำไปหนีบหรือแขวนกับเพดานของมุ้ง ลักษณะคล้ายโมบายห้อยประดับ ยิ่งถ้าเปิดพัดลมด้วย ก็จะทำให้เกิดการเคลื่อนไหว เพิ่มความสนุกสนานประกอบการเล่าเรื่องเข้าไปอีก โครงการนี้เริ่มต้นด้วยการนำนิทานของเล่นไปแจกให้แก่ครอบครัวเด็กๆ ในชุมชนสลัมบ้านเสือใหญ่ กรุงเทพมหานคร โดยจะมีการจัดกิจกรรมในชุมชนร่วมด้วย เพื่อสาธิตวิธีการเล่นคร่าวๆ และมีการติดตามผล เพื่อนำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อไป รวมถึงขยายการบริจาคไปยังชุมชนอื่นๆ ด้วย

สถานการณ์ความเหลื่อมล้ำทางสังคมของเมืองใหญ่ ส่งผลให้เกิด ปัญหาเด็กด้อยโอกาส เด็กส่วนใหญ่ในชุมชนแออัดขาดโอกาสทางการศึกษา ซึ่งนำไปสู่ปัญหาเด็กเร่ร่อน ปัญหายาเสพติด ปัญหาอาชญากรรม และอื่นๆ อีกมากมาย โครงการนิทานของเล่นนี้เปรียบเหมือนแสงสว่างเล็กๆ ที่ส่องทางให้อนาคตเด็กกลุ่มนี้ ไม่ว่าจะเป็นการศึกษา ทัศนคติในการใช้ชีวิต ความนับถือตัวเอง ความเชื่อมั่นในคุณค่าของเพื่อนมนุษย์ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ล้วนมีจุดเริ่มต้นที่ครอบครัว ซึ่งเกิดขึ้นได้ทุกบ้าน ไม่ว่าบ้านนั้นจะเล็กหรือใหญ่ขนาดไหน

ร่วมสนับสนุนโครงการนิทานของเล่น เพื่อเพิ่มโอกาสให้เด็กๆ ได้ต่อเติมความฝันของพวกเขาได้ที่ http://www.taejai.com/projects/4254

และติดตามข่าวคราวของโครงการ หรือเข้าไปพูดคุยส่งกำลังใจให้กับน้องๆ นักศึกษาเจ้าของโครงการได้ที่นี่ค่ะ>>  https://www.facebook.com/torfunforkids  🙂

 

อ้างอิง: Tor-Fun

Comments

comments

About the Writer

avatar

Wanattaya (Wanattaya Nukaew)วนัทยา หนูแก้ว (เติ้ล) อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ที่ขอปลีกตัวจากวงการไปเป็นคุณแม่ลูกสองเต็มตัว แต่ก็ขอปลีกตัวจากลูกๆ มารับงานเขียนและงานแปลอันแสนสนุกตามแต่โอกาสอำนวย มีโลกออนไลน์เป็นเพื่อนคนสำคัญไว้คอยอัพเดทข้อมูลข่าวสารและสร้างแรงบันดาลใจ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลกView all posts by Wanattaya →