อังกฤษติดตั้งป้ายรถเมล์พลังงานแสงอาทิตย์แห่งแรกในลอนดอน

4

ปัจจุบันมีการนำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ประโยชน์กันมากขึ้น เนื่องจากแสงอาทิตย์เป็นพลังงานที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีอยู่อย่างเหลือเฟือและที่สำคัญเราสามารถใช้มันได้ฟรีๆ! ล่าสุดประเทศอังกฤษ ก็ได้รังสรรค์โปรเจ็กต์การนำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าในบริเวณพื้นที่สาธารณะในกรุงลอนดอน

โปรเจ็กต์นี้เป็นความร่วมมือกันระหว่างบริษัท Polysolar, บริษัท Canary Wharf Group และ บริษัท Marshalls ในการสร้างป้ายรอรถประจำทางที่ประกอบไปด้วยแผงกระจกโซลาร์เซลล์โปร่งใสที่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้สูงสุดถึง 2,000 กิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี สามารถสร้างพลังงานได้แม้อยู่ในที่ที่มีแสงแดดเข้าถึงน้อย โดยกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้นี้จะถูกแจกจ่ายให้กับสถานที่และบ้านเรือนในบริเวณใกล้เคียง ตัวโครงสร้างถูกออกแบบให้ดูเรียบง่ายแต่ดูทันสมัย อีกทั้งหลังคาก็ออกแบบมาพิเศษเพื่อป้องกันการไหลของน้ำฝนที่อาจตกลงมาโดนผู้ที่สัญจรไปมาได้ด้วย โดยแผงกระจกโซลาร์นี้ยังสามารถนำไปใช้งานได้ในภาคการคมนาคมอื่นๆ ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นสถานีชาร์จรถไฟฟ้า เส้นทางเดินเท้าและรถจักรยานได้

นับว่าเป็นนวัตกรรมที่ใช้ประโยชน์จากโครงสร้างพื้นฐานในเมืองใหญ่ได้อย่างสร้างสรรค์ สามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศ ไม่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งถ้ามีป้ายรอรถแบบนี้ทั่วเมือง ก็คงจะประหยัดพลังงานไปได้มากทีเดียว ..จริงๆ เมืองไทยเราก็แดดเยอะและแดดแรง น่าจะมีโปรเจ็กต์แบบนี้เยอะๆ เนอะ ^^

PolySolar-Bus-Shelter-3-1020x610 PolySolar-Bus-Shelter-4-1020x610 PolySolar-Bus-Shelter-5-1020x610 PolySolar-Bus-Shelter-7-1020x610 PolySolar-Bus-Shelter-2-1020x610

อ้างอิง: Inhabitat

บันทึก