นักออกแบบหัวใส คิดถุงอัจริยะช่วยคนเร่ร่อนจากโรคหิมะกัดเท้า

พิษเศรษฐกิจไม่เข้าใครออกใคร จากประชากรกว่า 7 ล้านคนของเมืองดีทรอยท์ สหรัฐอเมริกา กว่า 20,000 -30,000 คนในนั้นต้องไร้บ้านและอาศัยข้างถนนเป็นที่นอน อาศัยถังขยะเป็นแหล่งอาหาร แม้หน่วยงานของภาครัฐพยายามเข้าช่วยเหลือด้วยการให้เงินอุดหนุน แต่ด้วยจำนวนขนาดนี้ เงินแค่ไหนจึงจะเพียงพอให้พวกเขาตั้งตัวได้อีกครั้ง?

เมื่อฤดูหนาวมาถึง ภาพที่คนในเมืองพบเห็นจนชินตา คือภาพของเหล่าชนไร้บ้านที่ต้องเดินเท้าเปล่าออกมาคุ้ยถังขยะเพื่อหาอาหารมาประทังชีวิต เนื่องจากรองเท้าคู่เก่าที่เก็บมาได้ก็ใช้การไม่ได้แล้ว ไมค์ ฟอร์บส์ (Mike Forbes) นักออกแบบชาวดีทรอยท์ดูเหมือนจะเป็นคนหนึ่งที่รู้สึกสะเทือนใจกับข้อเท็จจริงดังกล่าว แน่นอน…อย่างเขาคงไม่มีกำลังให้ความช่วยเหลือด้านทุนทรัพย์แก่ชาวโฮมเลสทุกคนได้ แต่ในเมื่ออุตส่าห์เรียนจบด้านดีไซน์มา ก็ขอใช้ความรู้ที่ได้ร่ำเรียนมาให้เป็นประโยชน์สักหน่อย… จากการมองปัญหาให้เป็นโจทย์ที่ท้าทาย ไมค์จึงได้คิดค้นนวัตกรรมที่เรียกว่า Ulterior Survival Bag (U.S.B.) เพื่อตอบโจทย์ความต้องการพื้นฐานของประชากรที่ไร้บ้านโดยเฉพาะ โดยนวัตกรรมที่ว่าอยู่ในรูปของถุงขนาดย่อมที่ทำจากวัสดุอย่างดีซึ่งสามารถนำมาหุ้มเท้าเพื่อป้องกันหิมะกัด รวมถึงโรคเท้าชนิดต่างๆ ที่มักจะเกิดในฤดูหนาวได้ในเบื้องต้น อย่างน้อยก็ช่วยให้พวกเขาพอเดินไปไหนมาไหนได้บ้าง แม้จะไม่มีรองเท้าจริงๆ สวมใส่

และโปรเจ็กต์ของไมค์เองก็ได้รับผลตอบรับดีพอสมควร เพราะตอนนี้เจ้าตัวก็แพลมๆ มาว่าจะพัฒนา U.S.B. ให้ดีขึ้นไปอีกระดับ แถมยังแตกไลน์โปรเจ็กต์มาทำโปรเจ็กต์ Anymile Detroit ซึ่งมุ่งขายสินค้าที่ระลึกเพื่อระดมทุนมาพัฒนาเจ้า U.S.B นี้อีกทางหนึ่งด้วย… บางที หนทางที่จะช่วยผู้อื่นก็ไม่ได้มีอยู่ทางเดียวเสมอไป

อ้างอิง: Mike Forbes Design