ชุบชีวิตอะไหล่จักรยานให้กลายเป็นที่แขวนของสารพัดประโยชน์

ได้เห็นงานนี้ครั้งแรกก็อดนึกไปถึงประติมากรรมสุดคลาสสิคอย่าง Bull’s Head ที่จิตรกรเอก Pablo Ruiz Picasso รังสรรค์ขึ้นในปี 1944 ไม่ได้เลย แล้วพอได้เจาะลงไปในดีเทลการออกแบบก็เป็นอย่างที่คิดไว้เพราะ Andreas Scheiger เจ้าของงานชิ้นนี้ได้แรงบันดาลใจในเรื่องฟอร์มมาจากศิลปะชิ้นนี้จริงๆ ซะด้วย

Upcycle Fetish คือชื่ออย่างเป็นทางการของโปรดักท์ที่ว่า ที่มาที่ไปของงานชิ้นนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ Andreas มีโอกาสได้ไปเดินตลาดจักรยานแล้วพบว่ามีอะไหล่จักรยานเก่าๆ ถูกถอดแยกชิ้นจำนวนไม่น้อยเลยที่ทั้งใช้งานไม่ได้และไม่ได้ใช้งานแล้ว ซึ่งบางชิ้นก็ยังมีสภาพดีอยู่ เขาเลยปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่า มันคงจะดีไม่น้อยถ้าลองเอาชิ้นส่วนเหล่านี้ไปเป็นต้นทุนในการสร้างงานดีๆ สักชิ้นที่นอกจากจะไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว หนำซ้ำยังเป็นการช่วยเอาอะไหล่เหล่านี้มาสร้างสรรค์ให้เกิดอะไรใหม่ๆ และใช้งานได้อีกครั้งด้วย เมื่อคิดได้แบบนั้นแล้ว เขาก็เริ่มเก็บสะสมทั้งแฮนด์ คอ และอานจักรยาน จากนั้นก็เอาทั้งอะไหล่ทั้งสามส่วนมาลองประกอบขึ้นรูปโดยอาศัยทักษะเชิงช่างตามที่ตัวเองถนัดจนได้งานหน้าตามแบบที่เห็น Andreas ใช้แผ่นไม้วงรีมาทำหน้าที่เป็นฐานให้ส่วนอื่นๆ สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมั่นคงขึ้นและสามารถนำไปติดลงบนกำแพงได้

Upcycle Fetish ถูกออกแบบมาสำหรับใช้เป็นที่ห้อยของจิปาถะตั้งแต่ เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ผ้าเช็ดตัว หมวก เลยไปจนถึงจักรยานทั้งคันได้อย่างสบายๆ ส่วนอีกหน้าที่หนึ่งเลยก็คงหนีไม่พ้นการเป็น decorative item (หรือบางคนอาจะให้ค่าว่าเป็นงานอาร์ต) ที่เข้ามาช่วยเพิ่มอรรถรสในการแต่งบ้านให้ดูมีชีวิตชีวามากขึ้นไปได้อีก เพราะแต่ละชิ้นไม่ได้ผลิตแบบ mass production ที่หน้าตาเหมือนกันไปซะหมด ในทางตรงกันข้าม Upcycle Fetish ใช้ทักษะงานคราฟที่ประกอบกันแบบชิ้นต่อชิ้น ซึ่งทำให้แต่ละชิ้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ถ้าไม่มองเรื่องฟังก์ชั่นและความสวยงามที่ผสมผสานสีสันบวกกับรูปทรงออกมาได้แบบพอดิบพอดีแล้ว เนื้อหาของงานชิ้นนี้ก็น่าสนใจมากพอตัว ทั้งการใส่ไอเดียด้านสร้างสรรค์และทักษะงานทำมือของ Andreas ที่สำคัญที่สุดคงเป็นความตั้งใจของเขาเพื่อที่จะสร้างชีวิตใหม่ให้กับชิ้นส่วนปลดระวางเหล่านี้กลับมามีคุณค่าอีกครั้ง สำหรับคอจักรยานทั้งหลายน่าจะถูกใจกับงานชุดนี้ไม่น้อย ขนาดเราเองยังอยากได้มาประดับบ้านสักชิ้นเลย ถ้าไม่ติดว่าบ้านรกไปสักหน่อยคงถอยมาใส่เต็มกำแพง

Bull’s Head ต้นแบบของ Upcycle Fetish จากจิตรกรเอกอย่าง Pablo Ruiz Picasso

Andreas Scheiger ดีไซเนอร์สัญชาติออสเตรียเจ้าของผลงาน Upcycle Fetish

อ้างอิง: glandis