‘UPSEE’ สิ่งประดิษฐ์จากรักและห่วงใย…ค่อยๆ ก้าวไปด้วยกัน

Upsee02


หัวใจพ่อแม่ของลูกๆ ที่เผชิญกับโรคพิการทางสมอง คงไม่ได้ทุกข์เพราะห่วงใยพัฒนาการทางสมองของลูกเท่านั้น แต่จะรวมไปถึงความกังวลของภาวะทางอารมณ์ ปมในจิตใจ และความสัมพันธ์ของการอยู่ร่วมกันแบบองค์รวมของเด็กคนนั้นๆ ไม่ว่าจะในระดับครอบครัวหรือสังคมภายนอก

หลังจากที่ Debby Elnatan พบว่า Rotem ลูกชายคนที่สองของเธอมีอาการพิการทางสมอง (Cerebral Palsy) ที่จะมีผลกับการเคลื่นไหวอวัยวะของร่างกาย โดยที่ลูกชายของเธอไม่สามารถเดินได้ เนื่องจาก สมองส่วนที่เชื่อมโยงกับการเคลื่อนไหวส่วนขาไม่ทำงาน มันทำให้เธอถึงกับน้ำตาคลอ แต่ยังคงเต็มเปี่ยมด้วยกำลังใจ และพยายามทุกวิถีทางที่จะช่วยพยุงและฝึกลูกชายของเธอให้ก้าวเดิน และใช้ชีวิตได้อย่างเด็กปกติมากที่สุด

หลังจากความพยายามฝึกให้ Rotem ก้าวเดินในแต่ละวัน มันเป็นช่วงเวลาที่สาหัส ทั้งแรงกายและระยะเวลาเป็นอย่างยิ่ง เธอจึงพยายามคิดค้นเครื่องมือที่จะช่วยให้เธอและลูกน้อยใช้เวลาในการหัดเดินร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น จึงเป็นที่มาของอุปกรณ์ง่ายๆ ชิ้นหนึ่ง ที่เหมือนเป็นรองเท้าก้าวเดียวกันของคุณแม่และคุณลูก พร้อมสายรัดพยุงตัวลูกน้อยติดกับพ่อแม่ ช่วยเด็กที่มีความพิการทางสมองได้รับความไกล้ชิดและความรู้สึกอบอุ่นปลอดภัย ค่อยๆ ก้าวเดินไปกับพ่อแม่ได้อย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุด หรือแม้แต่จะวิ่ง กระโดด หรือเตะลูกบอล โดยที่ไม่เป็นภาระกับอวัยวะส่วนอื่น เช่นมือ ที่สามารถทำกิจกรรมอื่นๆ ได้อีก ซึ่งเมื่อทดลองใช้ มันไม่เพียงแต่ลดภาระทางกายของทั้งแม่และลูก แต่กลับเพิ่มความใกล้ชิด และสามารถพัฒนาอารม์ของเด็กพิการเหล่านั้นได้อีกด้วย

จากชุดตั้งต้นในปี 2008 จนได้มีการแบ่งปันแนวคิดไปสู่พ่อแม่ลูกพิการทางสมองครอบครัวอื่นๆ อีกมากมาย จนได้เข้าสู่ระบบการผลิตครั้งแรกในปี 2012 โดยบริษัทที่เชี่ยวชาญเรื่องอุปกรณ์เครื่องมือสำหรับเด็กพิเศษในประเทศไอร์แลน์ ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ชื่อ ‘UPSEE’ ที่มีการจัดจำหน่ายไปทั่วโลก ได้ช่วยแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ลูกพิการและเพิ่มเวลาที่มีคุณภาพมากขึ้นสำหรับครอบครัว สิ่งประดิษฐ์เปลี่ยนโลกแต่ละชิ้นจึงไม่จำเป็นต้องมาจากนักประดิษฐ์ แต่มาจากความช่างสังเกต รัก และใส่ใจนั่งเอง

 

 

 

อ้างอิง : Daily Mail, Fire Fly

Comments

comments

About the Writer

avatar

Krongkaew (Krongkaew Sukwanitwichai)กรองแก้ว สุขวาณิชวิชัย เรียนจบการออกแบบและสื่อปฏิสัมพันธ์ (Comm Design & Interactive Media) นิยมเรื่องจริงมากกว่านิยาย ชอบเรื่องราวแรงบันดาลใจ รักการท่องเที่ยวและศิลปะงานสร้างสรรค์ ทำงานออกแบบสื่อ Digital Media เป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว เขียนและแปลบทความที่ตัวเองสนใจและอยากแบ่งปันให้คนอื่นอ่านView all posts by Krongkaew →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments