โถฉี่รักษ์โลก! เปลี่ยนฉี่ให้เป็นปุ๋ยปลูกต้นไม้ในปารีส

แม้ว่าปารีสจะได้รับการขนานนามว่าเป็นเมืองแห่งความรัก แสนโรแมนติก แต่เชื่อหรือไม่ว่าเวลาที่คุณเดินตามทางเท้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางเดินบริเวณรถไฟใต้ดิน คุณจะได้กลิ่นไม่พึงประสงค์ที่ทำให้หมดมู้ดไปตามๆ กัน กลิ่นที่ว่านี้ก็คือ…กลิ่นฉี่!!! นั่นก็เป็นเพราะชายปารีเซียงนั้นชอบยืนฉี่ข้างทางหรือตามที่สาธารณะนั่นเอง

หลายประเทศได้พยายามอย่างหนักในการแก้ปัญหานี้อาทิในอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ มีการพัฒนาโถฉี่ที่โผล่ขึ้นมาจากพื้นถนนเมื่อต้องการใช้งาน หรือในซานฟรานซิสโกที่มีการทาสีป้องกันฉี่บนกำแพง เมื่อมีคนมาฉี่รดกำแพงที่ทาสีนี้ไว้ ฉี่ก็จะกระเด็นกลับเข้าหาตัว แต่ในฝรั่งเศส ทางการยังคงต้องเสียค่าใช้จ่ายในการจ้างพนักงานเพื่อทำความสะอาดพื้นที่ทางเดินราว 1,800 ตารางไมล์ทุกวัน กลายเป็นปัญหาที่แก้กันไม่ตก

ล่าสุดสตูดิโอด้านการออกแบบในฝรั่งเศส Faltazi  ผู้ซึ่งเคยออกแบบโถฉี่กองฟาง ‘Uritonnoir’ สำหรับใช้ในงานกลางแจ้ง ได้ออกแบบโถฉี่รักษ์โลกแนวใหม่ในชื่อว่า ‘Uritrottoir’ เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวแล้ว โดยโถฉี่นี้ดูผิวเผินจะคล้ายกับกระถางต้นไม้ทรงสี่เหลี่ยม 2 ชั้น ชั้นบนสุดเป็นกล่องเปิดและปลูกต้นไม้เอาไว้ ด้านหน้าเป็นโถฉี่ ส่วนด้านล่างจะบรรจุเศษฟาง ขี้เลื่อย เพื่อช่วยดับกลิ่นและใช้เป็นปุ๋ยสำหรับต้นไม้ โถนี้สามารถดูดซับปัสสาวะของคนได้มากถึง 600 คน และเมื่อโถใกล้เต็ม ตัวโถสามจะส่งสัญญาณแจ้งเตือนให้ผู้ผลิตมาจัดการเปลี่ยนเศษฟางใหม่และฟางเก่าไปทำเป็นปุ๋ยได้อีกด้วย

ขณะนี้ Uritrottoir ได้ถูกนำไปทดลองใช้ที่สถานีรถไฟ Paris-Gare de Lyon แล้ว โดยมีแผนที่จะนำไปตั้งที่สถานีอื่นๆ ในฝรั่งเศสด้วย

3067905-slide-8-paris-tests-flowerbox-urinals-that-let-you-pee

3067905-inline-11-paris-solution-to-public-urination-turning-pee-into-compost

3067905-slide-1-paris-tests-flowerbox-urinals-that-let-you-pee

3067905-slide-2-paris-tests-flowerbox-urinals-that-let-you-pee

3067905-slide-3-paris-tests-flowerbox-urinals-that-let-you-pee

3067905-slide-5-paris-tests-flowerbox-urinals-that-let-you-pee

3067905-slide-6-paris-tests-flowerbox-urinals-that-let-you-pee

อ้างอิง: Fast Co Design