USIO Project: เรียกนักท่องเที่ยวสู่ชุมชนด้วยผลิตภัณฑ์การออกแบบ

USIO Design Project


8

ได้ยินเรื่องราวการปลุกชีพผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นด้วยดีไซน์ดีๆ กันมาเยอะ ซึ่งผลลัพธ์ของมันถ้ามองกันยาวๆ แล้วไม่ใช่จะดีต่อแค่กระเป๋าสตางค์ของผู้ประกอบการหรือต่อเศรษฐกิจชุมชนเท่านั้น แต่ยังสามารถยกระดับเสน่ห์ในเชิงการท่องเที่ยวให้กับท้องถิ่นนั้นๆ ด้วย วันนี้เรามีกรณีศึกษาดีๆ จากเกาะเล็กเกาะหนึ่งในจังหวัดโอกินาว่า (ญี่ปุ่น) มาเล่าสู่กันฟัง

เกาะที่ว่านี้มีชื่อว่า ‘อิชิกากิ’ (Ishigaki) เป็นชุมชนเก่าแก่ที่คนไทยอาจยังไม่คุ้นหูนัก (แต่อนาคตต่อไปไม่แน่) เรื่องของเรื่องคือที่ชุมชนนี้เขาทำโครงการ USIO Design Project ขึ้นมา เป็นการจับคู่นักออกแบบกับผู้ประกอบการในท้องถิ่นให้หันมาทำงานสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์อันเป็นรากเหง้าของชุมชนร่วมกัน โดยมีโจทย์สั้นๆ ง่ายๆ ว่าแบรนด์ดิ้งและบรรจุภัณฑ์จะต้องอยู่ในรูปแบบใหม่ๆ ที่เตะตาโดนใจคนภายนอกมากขึ้น

ว่ากันว่ารากเหง้าของชนชาวเกาะอิชิกากินั้นสืบทอดกันมาเนิ่นนานหลายร้อยปี บนการผสมผสานของทั้งวัฒนธรรม ‘ญี่ปุ่น’ และ ‘ไต้หวัน’ ซึ่งได้หลอมรวมกันเป็นเนื้อเดียวจนเกิดเป็นอัตลักษณ์ของลูกทะเลชาวอิชิกากิ และโครงการ USIO Design นี้ก็ได้นำชื่อมาจากคำภาษาญี่ปุ่น ‘Ushio’ (潮) ที่แปลว่า ‘คลื่นทะเล’ เป็นสัญลักษณ์ที่สื่อว่าพวกเขาต้องการนำพาผู้คนใหม่ๆ ให้เข้ามาสู่เกาะแห่งนี้นั่นเอง

USIO Design ดำเนินงานโดย Loftwork องค์กรเลือดใหม่ที่มุ่งหมายจะโปรโมทผลงานออนไลน์ให้กับศิลปินที่ทำงานร่วมกับผู้ผลิตท้องถิ่น ลองชมเว็บไซต์ใหม่ของพวกเขาได้ที่ ISHIGAKI NOW มีข้อมูลด้านการท่องเที่ยวมากมายให้เราวางแผนการเดินทางเที่ยวเกาะได้ ส่วนผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เห็นในภาพนี้ จะมีขายแค่ตามร้านค้าบนเกาะเท่านั้น (ไม่ขายออนไลน์) ซึ่งก็ตรงตามตรรกะที่ว่าพวกเขาอยากให้เราไปเยี่ยมเยียนเกาะอิชิกากิกันมากขึ้นนั่นเอง

USIO-design-project-2สับปะรดของเกาะอิชิกากิ ออกแบบโดย Graphika inc วางขายที่ตลาดเกษตรกร Yaeyama

USIO-design-project-6นมข้าวกล้อง ออกแบบโดย Atsushi Honda ขายที่ตลาดเกษตรกร Yaeyama เช่นกัน

USIO-design-project-1USIO-design-project-herb-tea-2USIO-design-project-herb-tea-1ชาสมุนไพรท้องถิ่น ออกแบบโดย Tatsuro Hirano มีขายที่ร้าน Shiraho Nichiyoichi

USIO-design-project-4เทปสีสวยจาก Mineya

USIO-design-project-5สุราบรรจุขวด Ryukyu Awamori ออกแบบโดย HAM ขายที่ร้าน Ishigaki Specialty Foods

USIO-design-project-7น้ำเชื่อมรสขิงอิชิกากิ

USIO-design-project-salt-1เกลือทะเลอิชิกากิ ออกแบบโดย Idea N Design

USIO-design-project

อ้างอิง: Spoon & Tamago

Comments

comments

About the Writer

avatar

visa (Visa Sortrakul)บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆView all posts by visa →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments