14 ปีแห่งความหลังกับการ upcycling ขวดเก่าเก็บของพ่อ

Elong


14 ปีแล้วกับ Bottle Tree Ranch ป่าขวดแก้วบนผืนทรายใน Ore Grande มลรัฐแคลิฟอร์เนีย แรงบันดานใจตกทอดจากพ่อสู่ลูกกับผลงานศิลปะผ่านประสบการณ์ในช่วงวัยเด็กของศิลปิน Elmer Long ที่มีความชื่นชอบส่วนตัวในข้าวของแอนทีกและผูกพันกับขวดที่พ่อของเขาชอบเก็บสะสมไว้…

กระทั่งวันหนึ่งเมื่อเขาได้รับช่วงต่อในมรดกคอลเล็กชั่นขวดแสนรักของพ่อ  Long จึงทดลองสร้าง folk art งานต้นไม้ขวดขึ้น โดยการเชื่อมเหล็กให้เป็นโครงต้นไม้ ตกแต่งด้วยขวดแก้วหลากสีต่างรูปทรง ชิ้นส่วนโลหะขึ้นสนิมที่ถูกทิ้งเป็นขยะไว้ตามทะเลทราย ของเล่นเก่า เศษชิ้นส่วนของอาวุธซึ่งพังแล้ว รวมไปถึงแม้กระทั่งขยะชิ้นใหญ่อย่างกระดูกขากรรไกรของควาย! โดยระยะเวลาที่ใช้ในการสร้างงานประติมากรรมหนึ่งต้นนั้น ตก 1 ชั่วโมงครึ่งโดยประมาณ เวลาผ่านไปสองปี Long ตัดสินใจลาออกจากงานและอุทิศเวลาทั้งหมดให้กับการสร้างดงต้นไม้ขวด ใช้เวลาพัฒนารูปแบบของมันอย่างจริงจัง ด้วยความคิดที่ว่า ‘หินก้อนเดียวที่วางอยู่อย่างสามัญจะเกิดความหมายใหม่ได้ในทันทีที่เราหยิบมันขึ้นมาสร้างเรื่องราวใหม่ผ่านการ upcycling’ และก็จริงดังเขาว่า เพราะนอกจากบทบาทของหิน เศษเหล็ก หรือขวดที่เขาได้หยิบมาเพิ่มคุณค่าจนกลายเป็นชิ้นงานศิลปะแล้ว วัสดุเหล่านี้ยังส่งเสียงบอกตัวตนผ่านปฏิสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นระหว่างตัวมันเองกับธรรมชาติจากลมทะเลทรายที่มากระทบ ร้องเป็นเสียงดังระงม คล้ายวงดนตรีออร์เคสต้าที่กำลังบรรเลงอย่างไร้ผู้เล่น

พื้นที่แห่งนี้เปิดให้คนทั่วไปเข้าชมฟรี โดยมีแค่กล่องรับบริจาคใบเล็กตั้งวางไว้ให้หยอดตามศรัทธา ทั้งนอกจากศิลปินเล็กใจใหญ่จะไม่ปรารถนาในสิ่งใดตอบแทนแล้ว เขายังมอบของที่ระลึกให้กับผู้มาเยี่ยมเยือนได้ติดมือกลับบ้านไปกับเศษแก้วจากป่ากลางทะเลทรายของประติมากร ที่จะคอยเตือนให้ทุกคนได้ระลึกเสมอว่า ‘มีชีวิต ไม่มีชีวิต ทุกสิ่งในโลกล้วนมีคุณค่าในตัวของมันเอง’

 

อ้างอิง: KCET, Elmer’s Bottle Tree Ranch

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Pat (Pattrica Lipatapanlop)พัทริกา ลิปตพัลลภ (แพท) ทำงานอยู่ที่กองบก.นิตยสารเล่มหนึ่งแต่เธอไม่เคยเรียกตัวเองว่า ‘นักเขียน’ เธอเป็นแค่ ‘คนเล่าเรื่อง’ ที่สนุกกับการเดินทางลำบากเพราะไปสบายทีไรไม่เคยมีอะไรให้เขียน ดวงของเธอสมพงษ์มากกับกลุ่มคนทำงานศิลปะที่เธอเรียกว่า ‘ARTDERGROUND’ ซึ่งอาร์ตเด้อกราวด์คือพวก ‘คนมีของ’ ทำงานศิลปะจากเนื้อแท้ไม่ดัจริตเป็นอาหารจานเดียวในโลก เป็น ‘ของจริง’ ที่รอให้ใครสักคนไปขุดเจอซึ่งเธอดันชอบถือจอบด้วยสิView all posts by Pat →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments