ป้ายโฆษณาอัศจรรย์ เด็กเท่านั้นที่เห็น! ซ่อนเบอร์แจ้งจับผู้ใหญ่ทารุณเด็ก

009


เมื่อ ANAR FOUNDATION องค์กรพิทักษ์สิทธิเด็กและต่อต้านการกระทำทารุณกรรมเด็ก ประเทศสเปน ต้องการออกแคมเปญรณรงค์พร้อมประชาสัมพันธ์สายด่วน Hotline 116 111 สำหรับรับแจ้งการกระทำทารุณกรรมและทำร้ายต่อเด็ก แต่จะทำยังไงให้เด็กที่ถูกทำร้ายรู้ถึงข้อมูลนี้ โดยที่ไม่ให้ผู้ใหญ่ที่ทำร้ายพวกเขารู้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นพ่อแม่ หรือคนในครอบครัวเดียวกันนี่แหละ โจทย์นี้เลยเป็นเรื่องท้าทายให้ครีเอทีฟโฆษณาจาก Grey สเปน ต้องหาทางออก

และคงต้องขอบคุณความก้าวล้ำทางเทคโนโลยีการพิมพ์ ที่สามารถทำให้ภาพหนึ่ง ซ่อนอีกภาพไว้ได้เมื่อมองในมุมที่ต่างกัน นั่นคือ เทคนิค Lenticular ซึ่งเป็นการทำภาพ 2 มิติให้เป็น 3 มิติ (โดยไม่ต้องสวมแว่น 3 มิติ) โดยพิมพ์ภาพลงบนข้างหลังแผ่น  lenticular sheet ซึ่งเป็นแผ่นพลาสติกผลิตด้วยกระบวนการพิเศษ ด้านหน้าเป็นลอนโค้งคล้ายเลนส์นูน ทำให้เกิดภาพสามมิติ โดยให้ภาพที่ต่างกันจากมุมที่มอง ซึ่งบิลบอร์ดตัวนี้ หากมองด้วยความสูงระดับผู้ใหญ่ จะมองเห็นเป็นโฆษณารณรงค์ต่อต้านการทำร้ายเด็กโดย ANAR FOUNDATION และเด็กชายก็หน้าตาปกติดี ดูแล้วก็เป็นโฆษณารณรงค์เพื่อสังคมปรกติธรรมดา แต่ถ้าเด็กซึ่งกะความสูงโดยเฉลี่ยของเด็ก 10 ขวบ อยู่ที่  1.35 เมตร จะมองเห็นเป็นเด็กคนเดียวกันแต่หน้าตาบอบช้ำจากการถูกทุบตี แต่ทีเด็ดอยู่ที่ข้อความบางๆ ว่า ถ้าหนูถูกทำร้าย ให้โทร 116 111 เราช่วยหนูได้ แน่นอน ข้อความนี้เด็กเท่านั้นที่เห็น และเบอร์นี้ก็ไม่ยากที่เด็กจะจำแล้วไปโทรแจ้งเมื่อมีโอกาสโดยคนที่ทำร้ายไม่ทันได้รู้ตัว นับเป็นโฆษณารณรงค์เพื่อสังคมที่ ‘เจาะ’ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการสื่อสารจริงๆ

เข้าสูตร  creativity + technology + humankind สามอย่างนี้ หากนำมาใช้ในการโฆษณาเมื่อไหร่ ผลที่ได้ มันดีและโดนเสมอ เหมือนแคมเปญนี้เป็นต้น

ตัวอย่างพื้นผิวของ Lenticular Sheet อ้างอิง : petapixel

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments