Green Hope: ให้เด็กๆ ในชุมชนได้ใช้จิตนาการระบายสีแบบไร้ขีดจำกัด

ค่านิยมการเข้าห้องสมุดของคนไทยดูจะแตกต่างจากเมืองนอกเมืองนากันคนละขั้ว บางคนอาจจะเข้าห้องสมุดไปนอนหลับ ตากแอร์ จองโต๊ะเพื่ออ่านหนังสือสอบ เอาจริงว่ามีน้อยมากที่จะเข้าไปยืมหนังสือ เพื่อหาข้อมูลจริงๆ ห้องสมุดควรเป็นสถานที่ที่เราทุกคนอยากเข้าไปอ่านไปยืมหนังสือ เพื่อเปิดประสบการณ์และสร้างจินตนาการ เราคนไทยไม่ได้ถูกปลูกฝังให้รักการอ่านมากเท่าไหร่นัก มันจะดีกว่าไหมถ้าเราเริ่มปลูกฝังค่านิยมการเข้าห้องสมุดแบบสนุกให้กับเด็กน้อยนับตั้งแต่วันนี้ เด็กน้อยเป็นวัยที่กําลังสนุกกับการใช้ชีวิต เขามีจินตนาการและพร้อมที่จะรับประสบการณ์ดีๆ ที่ห้องสมุดจะมอบให้ ดังนั้น แสนสิริจึงจับมือกับพันธมิตร CreativeMOVE และอาสาสมัคร ร่วมศึกษาแนวทางการจัดการเศษวัสดุเหลือใช้จากโครงการก่อสร้าง อาสาออกแบบและสร้างศูนย์การเรียนรู้ Green Hope ในชุมชนอินทร์อุดม ซอยติวานนท์ 45 เพื่อใช้เป็นห้องสมุด และเป็นสถานที่สําหรับทํากิจกรรมของเด็กน้อยและทุกคนในชุมชน

กิจกรรมเกิดขึ้น 2 วัน ในวันแรกวันเสาร์ที่ 29 มิถุนายน 2556 แสนสิริและกลุ่มนักคิดสร้างสรรค์เพื่อสังคม CreativeMOVE ชวนศิลปินอาสา 3 ท่านมาวาดโครงร่างของภาพภายในห้องสมุดก่อน หลังจากนั้นในวันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน กิจกรรมวาดภาพฝาผนังได้เริ่มขึ้นเมื่อ ประมาณ 10.00 น. ปล่อยให้เด็กๆ ในชุมชนได้ใช้จิตนาการในการระบายสีกันเองแบบไร้ขีดจํากัด ท้องฟ้าไม่จําเป็นต้องสีฟ้าเสมอไป โดยมีพี่เลี้ยงจากแสนสิริ CreativeMOVE และอาสาสมัคร คอยผสมสีและเป็นลูกมืออย่างใกล้ชิด เพื่อให้เขาได้ซึมซับและรับรู้ว่านี่คือห้องสมุดของพวกเขา พวกเขาเป็นคนลงมือทําให้มันเกิดขึ้น

บรรยากาศภายในกิจกรรมเต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของเด็กน้อยและพี่เลี้ยง เราพักทานอาหารกลางวัน และผ่านไปได้ด้วยดีอิ่มใจอย่างบอกไม่ถูก เวลาแห่งความสุขเขาว่ามันผ่านไปอย่างรวดเร็ว วันนี้เด็กในชุมชนได้พิสูจน์ให้เรารู้ว่ามันผ่านไปเร็วจริง 16.00 น. ทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย เด็กน้อยชอบผลงานระบายสีของตัวเองกันทุกคน ถึงเวลาเก็บกวาดอุปกรณ์ละเลงสี กลายเป็นศูนย์การเรียนรู้ Green Hope ที่สมบูรณ์จากฝีมือของเด็กในชุมชนอินทร์อุดมเอง

ศูนย์การเรียนรู้ Green Hope ของแสนสิริครั้งนี้จะทําให้เด็กน้อยในชุมชนอินทร์อุดมได้รู้ถึงคุณค่าของห้องสมุดที่ทําจากเศษวัสดุเหลือใช้ คุณค่าของความรู้ ประสบการณ์ จิตนาการ และเขาจะได้เรียนรู้ว่าโอกาสดีๆ ยังมีให้พวกเขาเสมอ สําหรับอาสาสมัครที่สนใจกิจกรรมดีๆ และพร้อมจะทําเรื่องอิ่มใจไปกับเรา แนะนําให้เข้า www.facebook.com/CreativeMOVE บ่อยๆ นะ รับรองมีอีกเพียบ