Green Hope: ส่งเสริมให้คนในชุมชน สร้างคุณค่าจากเศษวัสดุเหลือใช้

ศูนย์การเรียนรู้ Green Hope ไม่เพียงแต่สร้างห้องสมุดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังสร้างความรู้ให้กับคนในชุมชน โดยการทำกันสาดจากแผ่นป้ายไวนิลของแสนสิริที่ไม่ใช่แล้ว นำมาประยุกต์และครีเอทออกมาให้สวยงามแถมยังทนทานอีกด้วย

โดยวันเสาร์ ที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทีมงานแสนสิริ อาสาสมัคร ทีมครีเอทีฟมูฟและคนในชุมชนอินทร์อุดม ได้ร่วมแรงร่วมใจทำกันสาดจากแผ่นป้ายไวนิลที่ไม่ใช้แล้วของแสนสิริ เพื่อใช้บังแดด บังลมและฝน ให้กับห้องสมุด โดยแนวความคิดหลักคือการเอาเศษวัสดุเหลือใช้มาสร้างคุณค่าและทำให้เกิดประโยชน์ โดยลดภาระค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น และทำให้คนในชุมชนอินทร์อุดมได้เรียนรู้และพัฒนานำไปต่อยอดได้ อาสาสมัครที่ร่วมออกแบบกันสาดคือ คุณเอ็ด ทีมงานจากDuctstore เป็นหัวหน้างานในการคิด และมีองค์ความรู้ในการเย็บ การสาน จากคนในชุมชนอินทร์อุดมคอยช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา โดยขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยาก อย่างแรกก็ทำความสะอาดแผ่นไวนิลก่อน วัดขนาดและตัดไวนิลตามแพทเทินที่ดีไซเนอร์ออกแบบไว้ (ใครคิดว่าง่าย ของให้มาลองทำ ต้องใช้ความพยายามและความอดทนในการวัดสูงมาก) ในขั้นตอนนี้เราสามารถหลอกล่อเด็กๆในชุมชนให้มาร่วมวัดร่วมตัดกับเราได้ หลังจากที่ตัดไวนิลได้ตามที่ต้องการเป็นเส้นๆแล้ว ก็นำมาสานต่อกันโดยฟื้นฟูความรู้การสานที่เรียนมาตั้งแต่ชั้นประถม เอามาใช้กันอย่างเต็มที่  เมื่อสานเสร็จแล้วก็นำไปเย็บปิดขอบโดยป้าผอม คนในชุมชนอินทร์อุดม มือวางในการเย็บอันดับ 1 ของโครงการกันสาดนี้ หมดไปหนึ่งวันอย่างรวดเร็ว ทำกันสาดไม่ใช่เรื่องยากแต่ต้องใช้เวลา ถือเป็นงานฝีมือล้วนๆ วัดเอง ตัดเอง เย็บเอง และในวันถัดมาวันอาทิตย์ที่ 14 ก็ไม่รีรอที่จะทำกันสาดให้เสร็จ ต่อโครงเหล็กเพื่อเป็นโครงกันสาดอย่างรวดเร็วเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า และขึงผืนไวนิลกับโครงเหล็ก ตอกตาไก่ เพื่อยึดให้แน่นทั้ง 3 ชิ้น และเราจะมาติดตั้งกันสาดให้เสร็จสมบูรณ์ในสัปดาห์ถัดไป การทำกันสาดครั้งนี้ ทุกคนช่วยกันร่วมแรงร่วมใจกันทำอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นทีมงานจากแสนสิริ อาสาสมัครที่รู้มาว่าแต่ละคนเดินทางมาไกลมาก บางคนทำงานแล้ว บางคนเรียนอยู่ก็อาสามาเอง คนในชุมชนอินทร์อุดมที่พวกเขาคิดเสมอว่านี่คือห้องสมุดของพวกเขา และทำอาหารอร่อยๆ เติมพลังให้กับทุกคน ทีมงานครีเอทีฟมูฟ เชื่อแล้วว่าความสามัคคีจะสร้างพลังที่ยิ่งใหญ่ได้เสมอ

กันสาดที่ทำจากเศษวัสดุเหลือใช้จากแผ่นป้ายไวนิลของแสนสิริที่ไม่ใช้แล้ว มันจะไม่ได้เป็นแค่กันสาดที่เอาไว้บังลมบังฝนเพียงอย่างเดียว แต่มันยังจะสร้างไอเดียใหม่ๆ ให้กับคนในชุมชนอินทร์อุดม ได้นำไปต่อยอดและรู้คุณค่าของเศษวัสดุเหลือใช้อย่างอื่น ไม่ว่าจะเป็น ขวดพลาสติก ยางรถยนต์ กระดาษหนังสือพิมพ์ ให้นำไปประยุกต์ใช้เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายอื่นๆ โดยไม่จำเป็นต้องซื้อของใหม่อย่างเดียว  สำหรับคนที่สนใจกิจกรรมดีๆ และอยากรู้ว่าความสามัคคีมันมีดีอย่างไร แนะนำให้ติดตาม www.facebook.com/CreativeMOVE แล้วลองมาเรียนรู้ และลงมือทำด้วยตัวคุณเอง รับรองว่าคุณจะได้ความสุขกลับคืนไปแน่นอน