ศูนย์การเรียนรู้ Green Hope ทำที่นั่งแหนมหมก จากเศษวัสดุเหลือใช้

สมมุติว่าถ้าให้เลือกที่นั่งในห้องสมุด มีเก้าอี้ไม้หนึ่งตัว เก้าอี้เหล็กสีน้ำเงิน สีแดง อย่างละหนึ่งตัว และเก้าอี้นุ่มทำเอง สีสันลวดลายประหลาดตาอีกหนึ่งตัว เด็กน้อยเขาจะเลือกนั่งตรงไหน แน่นอนว่าเด็กน้อยส่วนใหญ่ต้องเลือกนั่งเก้าอี้ทำเองที่ดูประหลาดตาอย่างแน่นอน แสนสิริ ครีเอทีฟมูฟและอาสาสมัคร ต่างก็เล็งเห็นถึงความสนุกในการเข้าห้องสมุด Green Hope และการนำเศษวัสดุเหลือใช้มาสร้างคุณค่าให้เกิดประโยชน์ โดยได้วิทยากร คุณจัง คุณวิ จาก Yenn Design มาสอนทำบีนแบ็คที่ออกแบบมาสำหรับห้องสมุดโดยเฉพาะ เพราะทำง่าย ไม่ซับซ้อน คงทน และมีชื่อเรียกเก๋ๆว่า แหนมหมก

ในวันเสาร์ที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมามีอาสาสมัครมาร่วมแรงร่วมใจทำกิจกรรมมากเป็นพิเศษ ช่วงเช้าเราก็ไม่รอช้า แบ่งกลุ่มออกเป็นสองทีม ทีมแรกทำบีนแบ็ค ทีมที่สองทำงานช่างปลีกย่อยอื่นๆ อย่างทาสีและติดตั้งยางรถยนต์เพื่อเป็นตัวกั้นชิงช้า ไม่ให้เด็กๆได้รับอันตรายจากการแกว่งอย่างสนุกสนานของน้องๆ แถมยังเซฟอีกชั้นด้วยการนำเชือกมาพันรอบๆเสาใกล้ชิงช้า เพื่อป้องกันการกระแทกอีกต่อหนึ่ง ความปลอดภัยต้องมาพร้อมกับความสนุก!

อีกหนึ่งกิจกรรมย่อยก็คือการนำถังสีที่เหลือจากการก่อสร้างมาทาสีและติดกับผนังเพื่อทำชั้นวางของ นำทีมโดยแสนสิริที่นำการเวิร์คชอปด้วยตัวเอง เป็นการนำเศษวัสดุเหลือใช้มาประยุกต์และลดค่าใช้จ่ายได้ดี แถมยังเป็นการส่งเสริมให้คนในชุมชนอินทร์อุดมได้เห็นคุณค่าของเศษวัสดุเหลือใช้อีกด้วย

กิจกรรมหลักในวันนี้คือการทำบีนแบ็ค เราทำจากไวนิลของแสนสิริและเศษผ้า Pasaya ที่เป็นผ้าม่านใช้ตกแต่งบ้าน สัปดาห์นี้อาสาสมัครให้การตอบรับกันอย่างล้นหลาม บรรยากาศการทำงานสนุกสนานเต็มไปด้วยเสียงของการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและทำให้บีนแบ็คเสร็จอย่างรวดเร็ว โดยการทำบีนแบ็คก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากมาย เพราะวิทยากรได้ออกแบบให้สามารถทำออกมาง่ายๆ  โดยเรานำผ้าและไวนิลมาเย็บต่อกันให้เป็นผืนใหญ่ จากนั้นก็ตัดตามแพทเทิร์นที่ได้ไอเดียจาก Yenn Design และนำไปเย็บโดยคนในชุมชนอินทร์อุดมที่มีจักรเย็บผ้าติดบ้าน ถือได้ว่าเจ้าแหนมหมกเป็นงานที่ช่วยให้คนในชุมชนอินทร์อุดมมีส่วนร่วมและภูมิใจกับกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย ที่สำคัญคนในชุมชนอินทร์อุดมได้มีไอเดียอาจจะนำไปประยุกต์และทำขาย สร้างรายได้เสริมได้จากเศษวัสดุเหลือใช้ในชุมชน

ศูนย์การเรียนรู้ Green Hope เกือบจะเสร็จสมบูรณ์แล้วเพราะได้ทั้งกำลังกายและกำลังใจจากอาสาสมัครทุกๆคน ไม่ว่าจะเป็นแสนสิริ ครีเอทีฟมูฟ คนในชุมชนอินทร์อุดมและอาสาสมัครมากหน้าหลายตา ต่างอายุ คนละอาชีพ ที่มาช่วยกันทำกิจกรรมดีๆแบบนี้ หวังว่าอาสาสมัครที่มาทำกิจกรรมกับเรา อาจจะได้ไอเดียเล็กๆน้อยๆจากศูนย์การเรียนรู้ Green Hope กลับไปประยุกต์ใช้กับตัวเองบ้าง ส่วนใครที่อยากจะร่วมกิจกรรมกับเรา ลองเข้า  www.facebook.com/CreativeMOVE  ยังมีกิจกรรมดี ที่ต้องการอาสามัครอีกเพียบ