Green Hope: เฟอร์นิเจอร์และของใช้ห้องสมุดจากของเหลือใช้

เมื่อศูนย์การเรียนรู้ Green Hope  เกือบจะเสร็จสมบูรณ์ สิ่งที่จะขาดไม่ได้ของการเป็นห้องสมุดนั่นก็คือ โต๊ะ เก้าอี้ ชั้นวางรองเท้า และเพิ่มความสนุกเข้าไปอีกนิดคือชิงช้า แสนสิริและครีเอทีฟมูฟจึงมีไอเดีย ที่จะนำวัสดุเหลือใช้จากงานก่อสร้างและยางรถยนต์ มาสร้างคุณค่าเป็นโต๊ะ เก้าอี้ ชั้นวางรองเท้า และชิงช้า ได้โดยไม่ทิ้งวัสดุเหลือใช้จากงานก่อสร้างและยางรถยนต์ให้สูญเปล่า ที่สำคัญได้อาสาสมัครมาเป็นวิทยากรจากนัก ดีไอวายชื่อดัง Hoo DIY มาร่วมสร้างห้องสมุดในชุมชนอินทร์อุดมให้สมบูรณ์มากขึ้น

ในวันเสาร์ที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมาก็เริ่มต้นลงมือทำด้วยการแนะนำวิทยากรซึ่งก็คือ Hoo DIY ทีมงาน อาสาสมัคร และเวิร์คชอปวิธีการทำ พร้อมสอนขั้นตอนต่างๆ โดยมีการแบ่งกลุ่มตามความถนัดของทีมอาสาสมัคร ต่างคนต่างที่มา แต่ก็อาสามาทำด้วยใจกันทุกคน  ซึ่งคนในชุมชนอินทร์อุดมก็ได้ให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก

เริ่มจากกลุ่มแรกทำโต๊ะจากบานประตูและยางรถยนต์ ขั้นตอนการทำไม่ได้ยากอย่างที่คิด ยางรถยนต์สามารถนำมาต่อยอดได้หลากหลาย กว่าการเป็นแค่ที่ปลูกผัก อย่างแรกเลยต้องทำความสะอาดยางรถยนต์เอาเศษฝุ่นออกให้หมด และทาสีให้ยางรถยนต์มีสีสัน น่าใช้งานมากขึ้น โดยวัสดุยางรถยนต์ก็ไม่ต้องไปหาไกลจากที่ไหนเพราะได้รับการบริจาคยางที่ไม่ใช้แล้วจากชาวบ้านในชุมชน หลังจากนั้นนำบานประตูที่เหลือใช้จากไซต์ก่อสร้างมาติดโดยเชื่อมด้วยน๊อตให้แข็งแรงเป็นอันเสร็จเรียบร้อย ได้โต๊ะอ่านหนังสือที่น่าใช้ แข็งแรงทนทาน และลดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย

กลุ่มที่สองทำชั้นวางรองเท้า สอนความเป็นระเบียบให้กับเด็กๆและคนที่จะมาใช้ห้องสมุด โดยเริ่มจากทีมอาสาสมัครช่วยกันวัดขนาดไม้ให้ได้ตามขนาดที่ต้องการ เลื่อยไม้และนำไปลงสีให้สวยงามน่าใช้ ติดอุปกรณ์ที่ใช้ชั้นวางรองเท้า วางไม้ที่ทาสีแล้วลงไป เรียบร้อยไปอีกหนึ่งชิ้น

กลุ่มที่สามทำชิงช้า เอาไว้ผ่อนคลาย ให้กับคนที่มาใช้บริการห้องสมุด ไม่ว่าจะเป็นเด็กน้อยหรือผู้ใหญ่รับรองว่าไม่มีใครไม่ชอบชิงช้าแน่นอน ชั้นตอนการทำก็ง่ายๆ อาสาสมัครวัดขนาดไม้และเลื่อยไม้ให้ได้ตามขนาด ทาสีลงไปให้น่านั่ง ทำงานจนลืมเวลากลับบ้าน ค่ำแล้ว เลยมาต่อและประกอบชิงช้าในวันอาทิตย์ที่ 21 ซึ่งไม่ยากและยังสนุกอีกด้วย

อาสาสมัครที่มาร่วมกันสร้างศูนย์การเรียนรู้ Green Hope ของเราน่ารักกันทุกคน บางคนก็ปั่นจักรยานมา บางคนวันหยุดยาวไม่รู้จะไปไหนก็มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างห้องสมุด ทั้งวัยทำงานวัยเรียน ซึ่งทีมงานอาสมาสมัคร คนในชุมชนอินทร์อุดมต่างก็ช่วยกันทำงานกันอย่างสนุกสนาน ทุกคนสนิทสนมกันอย่างรวดเร็ว มีเสียงหัวเราะตลอดทั้งวัน แถมยังอิ่มสุดๆเพราะพี่ๆในชุมชนอินทร์อุดม ทำอาหารมาให้ทุกคนได้ทานแบบ 2 มื้อต่อวัน ใครหิวตักทานได้แบบพูนจานทดแทนพลังงานที่เสียไปได้ดี อิ่มใจยังไม่พอยังอิ่มท้องแถมมาอีกด้วย สำหรับใครที่อยากร่วมเป็นอาสาสมัครกับเราติดตามข่าวสารได้ที่ www.facebook.com/CreativeMOVE