ภาษาไทยโกอินเตอร์ในฟรีเมียร์ลีก สกอตแลนด์ ช่วยเด็กดาวน์ซินโดรม

ยูอาร์เดอะเรียลแชมเปี้ยน…โซ วอนเดอร์ฟูล (ฝรั่งอ่านไม่เข้าใจ แต่ไม่ใช่เรื่องสำคัญ) …อาจงงนิดนึงว่าจะมาเขียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทยทำไม ที่เขียนก็เพราะภาษาไทยโกอินเตอร์ครับ ได้ขึ้นไปหราอยู่บนหลังของทีมแชมป์ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก สกอตแลนด์ ซึ่งทำให้ดูแปลกตามาก เพราะนักเตะไทยยังใช้ภาษาอังกฤษเลย (ก็เดี๋ยวไม่อินเตอร์..แหะๆ ล้อเล่นนะ)

เรื่องก็มีอยู่ว่า เมื่อวันที่ 22 เมษษยน 2555 ที่ผ่านมา นักเตะทีม ‘กลาสโกว์ เซลติก’ ทีมแชมป์สกอตแลนด์ พรีเมียร์ลีก พร้อมใจกันใส่เสื้อสกรีนชื่อตัวเองที่ด้านหลังเป็นภาษาไทยลงเตะกับ ทีมมาเธอเวลล์ และเอาชนะไปได้ 3:0 ซึ่งหลังจากจบเกมส์แล้ว เสื้อจะถูกประมูลเพื่อนำมาบริจาคให้กับมูลนิธิเด็กที่ป่วยเป็นโรคดาวน์ซินโดรม ใน จ.จันทบุรี โอ้โห! โคตรเท่เลย (อินครับ ก็ผมคนไทย) เท่านั้นยังไม่พอ…เด็กๆ จากมูลนิธิกว่า 40 คนจะได้เข้าชมเกมในถิ่น เฟียร์ พาร์ค และร่วมฉลองแชมป์สกอตติช พรีเมียร์ลีก ที่รอยัลคอนเสิร์ตฮอลล์ ในบริเวณโรงละครของกลาสโกว์ วันที่ 10 พฤษภาคมนี้ด้วย

ประเด็นคือ ผมว่าไม่น่าจะมีนักเตะในทีมคนไหนเข้าใจตัวอักษรไทยบนหลังเขาหลอก แต่สิ่งที่ไม่ต้องทำความเข้าใจเลยคือเรื่องของความมีน้ำใจ ซึ่งบางครั้งไม่ต้องใช้ภาษาเลยในการที่จะช่วยเหลือผู้อื่น

โลกเราก็ใบเท่านี้เอง สกอตแลนด์กับไทยอาจไม่ได้ใกล้กันนัก เพียงแต่เราเคยได้มองซึ่งกันและกันหรือเปล่า การจะยื่นมือไปช่วยเหลือใครมันไม่ไกลเกินใจของเราหรอกครับอ้างอิง: celticfc.net, biglens.co.uk