โครงการ ‘เปลี่ยนขยะ เป็นอนาคต’ สร้างงาน สร้างรายได้ ให้ผู้พิการด้วยดีไซน์จากกระดาษเหลือใช้

Screen Shot 2560 12 01 At 14.21.34


‘จากเศษกระดาษไร้ค่าที่เราขยำทิ้ง ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็น 6 งานศิลปะที่นำมาใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน สร้างสรรค์โดย 6 นักออกแบบไทยน่าจับตา และถูกประดิษฐ์ขึ้นมาด้วยสองมือของเหล่าเด็กพิเศษและผู้พิการ

นี่คือไอเดียสร้างสรรค์ที่ เอ็ม บี เค กรุ๊ป พัฒนาขึ้นเพื่อผลักดันแนวคิด zero waste ผ่านโครงการ ‘เปลี่ยนขยะ เป็นอนาคต’ ผลลัพธ์ของโครงการไม่เพียงทำให้คนไทยเห็นความเป็นไปได้ของการลดขยะให้กลายเป็นศูนย์ แต่ตัวชิ้นงานทั้ง 6 ผลิตภัณฑ์ทั้งในหมวดของแต่งบ้าน ของเล่น และเครื่องประดับ ยังถูกจัดจำหน่ายให้คนทั่วไปได้ซื้อไปใช้งานได้จริงในราคาไม่แพง

เราสงสัย บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) มองเห็นอะไรในขยะ และมองเห็นอะไรในอนาคต นี่คือสองคำถามหลักที่ทำให้เราอยากพูดคุยกับคุณกนกรัตน์ จุฑานนท์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร ตัวแทนของ เอ็ม บี เค กรุ๊ป

อะไรที่ทำให้คนทำงานบริษัทใหญ่ หันมาสนใจ ขยะ

เราตั้งคำถามกับการที่ทุกคนมองว่า ‘ขยะ’ ไร้ค่า เพราะสถานการณ์ของ ‘ขยะ’ ในปัจจุบันเป็นปัญหาส่งผลกระทบทั่วโลก แม้กระทั่งในบ้านเราเอง แต่ละวันคนไทยสร้างขยะมากถึงคนละ 1.14 กิโลกรัม นั่นแปลว่ารวมทั้งปีมีขยะเกิดขึ้นประมาณ 27.04 ล้านตัน ซึ่งแม้ว่าจะมีการรณรงค์ลดการทิ้งขยะ แต่แนวโน้มปัญหายังคงเพิ่มขึ้นทุกปี อย่างช่วงฝนถล่มที่ผ่านมา พอน้ำลด ขยะก็ผุดขึ้นเกลื่อนเมือง หรืออย่างปัญหาขยะในทะเลก็รุนแรงไม่แพ้กัน หลายคนอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่าประเทศไทยของเราถูกจัดเป็นประเทศอันดับ 5 ของโลกที่ทิ้งขยะลงทะเล และขยะในทะเลส่วนใหญ่มีแหล่งกำเนิดมาจากบนบกมากถึง 80 เปอร์เซนต์ ตัวเลขพวกนี้บอกอะไรเรามากมาย

จากตัวเลขเหล่านั้น กลายมาเป็นคำว่า เปลี่ยนขยะ เป็นอนาคตได้ยังไง

ที่จริงแนวคิด zero waste หรือการจัดการขยะให้มีปริมาณลดลงร่วมด้วยการแปรรูปให้นำกลับมาใช้ได้ใหม่โดยไม่สร้างขยะอีก หรือพูดง่ายๆ ว่าทำให้ขยะเหลือศูนย์เป็นเทรนด์ที่ทั่วโลกนิยม และเริ่มลงมือทำกันอย่างจริงจังแล้ว ทาง เอ็ม บี เค กรุ๊ป ของเราก็อยากสื่อสารให้คนไทยเห็นว่าขยะสามารถสร้างมูลค่าได้ เพื่อให้เกิดการตระหนักรู้และนำไปสู่การเป็นสังคมรีไซเคิลที่ทุกคน ทุกภาคส่วน ร่วมมือกันช่วยกันแก้ปัญหาขยะอย่างสร้างสรรค์ เราจึงนำแนวคิดดังกล่าวมาพัฒนาเป็นโครงการ Gift for Sharing ‘เปลี่ยนขยะ เป็นอนาคต’ โดยดึงคนรุ่นใหม่ให้เข้ามาใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการช่วยแก้ปัญหาขยะ ผ่านการประกวด MBK WOW DESIGN AWARDS 2017 และผลิตชิ้นงานออกมาเป็นสินค้าที่จำหน่ายให้คนทั่วไปได้ใช้จริง

ในฐานะผู้ที่อยู่กระบวนการคัดเลือกนักออกแบบ อยากให้ช่วยเล่าถึงเส้นทางกว่าจะได้ผู้ชนะโครงการ MBK WOW Design Awards 2017

หลังจากที่เราเริ่มเปิดรับสมัครผู้ที่สนใจเข้าร่วมประกวดการออกแบบผลิตภัณฑ์และเครื่องประดับจากกระดาษเหลือใช้มาตั้งแต่กลางปี ก็มีผู้สนใจเข้าร่วมมากกว่า 200 ทีม การดำเนินงานของเราแบ่งได้เป็น 4 ช่วง ช่วงแรกเราคัดเลือกผู้เข้ารอบ 10 ทีม ร่วมเวิร์คช็อปกับทีมดีไซเนอร์มืออาชีพ ที่เราเชิญมาร่วมออกแบบและเป็นพี่เลี้ยงให้กับผู้ผ่านเข้ารอบ ก่อนจะคัดเลือกจนเหลือผู้เข้ารอบ 3 ทีมสุดท้าย จากนั้นทั้งดีไซเนอร์พี่เลี้ยงและดีไซเนอร์ที่ชนะการประกวดจะพัฒนาผลงานร่วมกันออกมาเป็น 6 ผลิตภัณฑ์ในหมวดของตกแต่งบ้าน เครื่องประดับและของใช้ ภายใต้แบรนด์ WOW ที่ผลิตออกมาจำนวนจำกัดเพียง 900 ชิ้น

เมื่อเห็นงานออกแบบเท่ๆ จากวัสดุที่เคยถูกมองว่าเป็นขยะแล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง

รู้สึกดีใจที่เห็นว่าเหล่าดีไซเนอร์ เขาภูมิใจกับผลงานของตนเองที่ได้ใช้ศิลปะและความคิดสร้างสรรค์ในการช่วยลดจำนวนขยะและนำกลับมาพัฒนาเป็นของใช้โดยที่ไม่ก่อให้เกิดขยะในกระบวนการผลิตอีก นอกจากนี้ เรายังประทับใจการได้ลงพื้นที่ไปให้คำแนะนำในการผลิตกับน้องๆ ที่มีความบกพร่องทางด้านร่างกายทั้ง 3 สถาบัน มันทำให้ได้เห็นว่า เราไม่ได้เป็นแค่ผู้ให้เท่านั้น แต่ยังเป็นผู้รับจากน้องๆ เหล่านั้นด้วย อย่างตอนที่ลงพื้นที่ไปเจอน้องๆ จากโรงเรียนโสตศึกษาทุ่งมหาเมฆ น้องๆ ก็ได้สอนภาษามือให้กับดีไซเนอร์ เป็นภาพที่เห็นแล้วรู้สึกดี

ทำไมถึงให้เด็กพิเศษและผู้พิการเป็นคนผลิตชิ้นงานเหล่านี้

เราไม่ได้อยากพูดแค่เรื่องการแก้ปัญหาด้วยความคิดสร้างสรรค์ แต่เราเชื่อว่าแนวคิดดีๆ จะสามารถยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในสังคมได้จริง เอ็ม บี เค กรุ๊ป จึงร่วมงานกับเด็กพิเศษที่มีความบกพร่องทางด้านร่างกาย สติปัญญาและการได้ยินจากโรงเรียนโสตศึกษาทุ่งมหาเมฆ มูลนิธิสถาบันแสงสว่าง และศูนย์พัฒนาศักยภาพและอาชีพคนพิการ พระประแดง จ.สมุทรปราการ ให้พวกเขาเป็นคนผลิตสินค้าทั้งหมดที่ดีไซเนอร์ออกแบบไว้ โดยรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์โดยไม่หักค่าใช้จ่ายจะส่งต่อให้มูลนิธิเพื่อสถาบันราชานุกูล นำไปใช้ในโครงการประดิษฐ์เก้าอี้บำบัดเสริมทักษะและพัฒนาการของผู้บกพร่องทางด้านสติปัญญา

มีประเด็นอะไรน่าสนใจ ที่ทำให้คุณเลือกมูลนิธิเพื่อสถาบันราชานุกูลฯ เป็นปลายทางของรายได้จากการจำหน่ายสินค้า

เราสนใจเรื่องราวความเป็นมาของมูลนิธิเพื่อสถาบันราชานุกูลฯ ซึ่งก่อตั้งขึ้นปี พ.ศ. 2534 โดยได้รับพระกรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เป็นองค์อุปถัมภ์ ด้วยมองเห็นถึงปัญหาและการให้บริการที่ไม่เพียงพอแก่ผู้บกพร่องทางด้านสติปัญญา ซึ่งในขณะนี้มีสัดส่วนคิดเป็นร้อยละ 1 ต่อจำนวนประชากรไทยทั้งหมด หรือเท่ากับ 680,000 คน ทุกวันนี้ ตัวมูลนิธิฯ เองก็ดูแลผู้บกพร่องทางด้านสติปัญญาในทุกๆ ด้าน ทั้งการให้บริการทางการแพทย์ ให้การศึกษาในโรงเรียนพิเศษ การฝึกอาชีพและการจ้างงาน การให้คำแนะนำปรึกษาแก่ผู้ปกครอง และการดูแลจิตใจผู้ที่มีความบกพร่องทางสติปัญญาให้ความสำคัญกับการปรับตัวและใช้ชีวิตในสังคม โดยใช้ศิลปะบำบัดบูรณาการการแพทย์และจิตใจเข้าด้วยกัน

 ผลตอบรับของโครงการ WOW Design Awards 2017 เป็นอย่างไร

หลังจากเริ่มจำหน่ายไปตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เราได้รับการตอบรับที่ดีและมียอดขายต่อเนื่อง โดยใครที่สนใจอยากสัมผัสผลิตภัณฑ์ก็มีวางจำหน่ายและตัวอย่างให้สัมผัสชิ้นงานจริงได้ในคีออสเพื่อชุมชน ‘เอ็ม บี เค โซเชียลคอนเนอร์’ ที่ชั้น 2 โซนบี ประตูทางเข้าที่เชื่อมไปยัง A La Art และที่ชั้น 6 โซนคราฟท์ วิลเลจ ของศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ หรือสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่เพจเฟซบุ๊ก Wow Design โดยเริ่มขายตั้งแต่วันนี้จนถึงสิ้นเดือนธันวาคมนี้เท่านั้น

โครงการนี้ เปลี่ยนมุมมองที่คุณมีต่อการแก้ปัญหาขยะอย่างยั่งยืนหรือไม่ อย่างไรบ้าง

สิ่งที่ เอ็ม บี เค กรุ๊ป พยายามทำมาตลอดในเรื่องของสิ่งแวดล้อม ไม่เพียงทำโครงการที่ใส่ใจการจัดการขยะอย่างสร้างสรรค์ แต่เรายังพัฒนาตัวเองสู่การเป็นต้นแบบขององค์กรเอกชนที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ด้วยกิจกรรมสร้างสรรค์สร้างการมีส่วนรวมทั้งภายในองค์กรด้วย เราเห็นว่าการลดขยะจากต้นเหตุเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ยั่งยืน จึงส่งเสริมให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการลดผลิตขยะ รู้จักคัดแยกเข้าระบบรีไซเคิล และนำขยะกลับมาแปรรูปใช้ใหม่อย่างสร้างสรรค์ ผ่านการจัดกิจกรรมในองค์กรที่ชื่อว่า ‘ซุกสุขสิ้นเดือน’ ให้พนักงานได้มีส่วนร่วมในการนำกระดาษและขวดพลาสติกที่ไม่ใช้แล้วมาแลกเป็นของกินของใช้ ส่วนกระดาษที่เหลือใช้ในองค์กรเราก็ได้นำมาต่อยอดในโครงการเพื่อสังคม ‘เปลี่ยนขยะเป็นอนาคต’ นำเสนอไอเดียต้นแบบให้เห็นว่าขยะไร้ค่าก็สามารถนำไปยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในสังคมได้

สังเกตว่าที่ผ่านมา เอ็ม บี เค กรุ๊ป จัดกิจกรรมที่เน้นเรื่องการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก เพราะเหตุใดจึงใส่ใจเรื่องนี้เป็นพิเศษ

เอ็ม บี เค กรุ๊ป ดำเนินธุรกิจด้วยความรับผิดชอบต่อผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกกลุ่ม โดยคำนึงถึงการพัฒนาที่ยั่งยืนในทุกมิติ ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อมและสังคม โดยด้านเศรษฐกิจ หมายถึงการนำความเชี่ยวชาญของบริษัทฯ มาสร้างคุณค่าทางเศรษฐกิจให้แก่องค์กรก่อน เมื่อบริษัทอยู่ได้อย่างมั่นคง พนักงานได้รับผลตอบแทนที่เป็นธรรมและสวัสดิการที่ดี ก็ถือเป็นการกระจายรายได้ทางหนึ่งสู่ชุมชน จากนั้น เมื่อบริษัทมีความมั่นคงทางเศรษฐกิจแล้ว การแบ่งปันและการสร้างสิ่งดีๆ เพื่อตอบแทนให้กับสังคมก็จะตามมา จึงเป็นที่มาของการทำงานเพื่อสังคมของ เอ็ม บี เค กรุ๊ป ซึ่งเราจะทำคู่ขนานกันไปทั้งในด้านสิ่งแวดล้อมและสังคม ผ่านกิจกรรม CSR ขององค์กร เพราะเอ็ม บี เค กรุ๊ป ตระหนักอยู่เสมอว่า ทุกธุรกิจในเครือมีการใช้ทรัพยากรทางธรรมชาติ จะใช้มากหรือน้อยนั้นแตกต่างกันไปตามประเภทของธุรกิจ ดังนั้นเราจึงมีนโยบายในเรื่องการใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่ามากที่สุด และส่งต่อความรู้สู่ชุมชนโดยรอบเขตปทุมวันผ่านการทำกิจกรรมร่วมกัน

คุณมองภาพในอนาคตของโครงการ เปลี่ยนขยะ เป็นอนาคตไว้อย่างไร

ปีหน้า (พ.ศ. 2561) เราวางแผนที่จะสานต่อโครงการ ‘เปลี่ยนขยะ เป็นอนาคต’ ตอกย้ำให้คนในสังคมเห็นความสำคัญของปัญหาขยะ และเข้าใจว่าของเหลือใช้หรือขยะใกล้ตัวสามารถเพิ่มมูลค่าได้เมื่อนำมาออกแบบอย่างสร้างสรรค์ แถมยังช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตให้ผู้ด้อยโอกาสในสังคมได้จริง ส่วนกิจกรรมภายในองค์กรจะรณรงค์ให้ทุก BU ของเรามีส่วนร่วมในการลดปัญหาขยะและสิ่งแวดล้อม ด้วยการสานต่อโครงการ ‘ซุกสุกสิ้นเดือน’ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 เพื่อรวบรวมขยะรีไซเคิลมาใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยจะขยายระยะเวลาโครงการเป็นตลอดทั้งปี

อะไรคือสิ่งสำคัญของการทำงานเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม

เราเชื่อในพลังของ ‘คน’ โดยเริ่มจากในองค์กรเราเองก่อน ปีหน้าเราวางแผนจะสร้างทีม MBK Spirits ขึ้น เพื่อเป็นอาสาสมัครในการทำกิจกรรมเพื่อสังคม ควบคู่ไปกับการสร้างความสัมพันธ์และดูแลชุมชนโดยรอบทั้ง 12 ชุมชน ซึ่งมุ่งเน้นที่การจัดกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อคนในชุมชนและเป็นกิจกรรมที่สามารถบรรเทาปัญหาและยกระดับคุณภาพชีวิตประจำวันให้มีมาตรฐานดีขึ้น ตามแนวทางความยั่งยืนทั้ง 3 มิติ ทั้งเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม เราเชื่อว่าความร่วมมือร่วมใจของชาวเอ็ม บี เค กรุ๊ป จะเป็นอีกแรงผลักสำคัญที่จะทำให้โครงการเพื่อสังคมของเราประสบความสำเร็จ และเป็นแรงบันดาลใจให้คนในสังคมลุกขึ้นมาทำสิ่งดีๆ

รายละเอียด:
www.wow-design.co
www.facebook.com/mbkwowdesign

Comments

comments

About the Writer

avatar

Admin (Admin )AdminView all posts by Admin →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments