Can You Read My Lips: คำบอกเล่าที่สื่อด้วยใจไปถึงคนทั้งโลก

Can You Read My Lips 000 E1452692001173


5

ในชีวิตของเราคงไม่มีบ่อยครั้งนักที่ต้องพยายามอ่านปากคนอื่นขณะที่การสนทนากำลังไหลลื่น หรือบางทีไม่เคยทำแบบนั้นเลยตลอดชีวิต ก็ทำไมต้องทำแบบนั้นด้วยล่ะในเมื่อเราแค่ฟังเสียงพูดก็เข้าใจแล้วว่าฝ่ายตรงข้ามต้องการบอกอะไร ที่พูดมานี่อาจถูกแต่ไม่ใช่เลยสำหรับคนพิการทางการได้ยิน ‘Can You Read My Lips’ หนังสั้นเรื่องนี้จึงนำเสนอให้เห็นถึงความยากลำบากในการพยายามอ่านปากผู้คนของผู้พิการนั้น แต่เมื่อดูจบมันกลับย้อนคำถามกลับมาที่เราเองได้อย่างเหลือเชื่อ ..บางทีบทสรุปของหนังอาจพาเราไปไกลกว่านั้น

สาวน้อยผู้พิการทางการได้ยินคนหนึ่งกำลังอธิบายถึงประสบการณ์ที่เธอมีต่อสังคมให้เรารู้ด้วยความตั้งใจและพยายามพูดให้ชัดถ้อยชัดคำ และสิ่งที่เธอกำลังพยายามจะสื่อสารมันก็ออกมานั้น มีบางสิ่งที่พุ่งตรงกระแทกความรู้สึกและชัดเจนเกินกว่าเสียงพูดหรือภาษาใดๆ จนอดสงสัยไม่ได้ว่าคนปกติที่พูดชัดเคยคิดจะใส่ใจเพื่อนมนุษย์ที่แตกต่างบ้างมั้ย เวลาเราเห็นพวกเขาสื่อสารด้วยร่างกายหรือภาษาเฉพาะของพวกเขา เคยรู้สึกแปลกประหลาดชวนขำบ้างมั้ย และถ้ารู้สึกแบบนั้นก็นับเป็นสิ่งน่าอายที่เรากระทำต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ตัวละครหลากหลายในหนังสั้นต่างพยายามจะพูดความในใจ ทว่าภาษาพูดเหล่านั้นกลับดูไม่สำคัญเลยหากปราศจากคนที่พยายามจะฟังจริงๆ นอกจากจะทำให้รู้สึกถึงความไม่เท่าเทียมกันของชีวิตที่สร้างความผิดปกติให้กับเพื่อนมนุษย์กลุ่มหนึ่ง หนังยังสะท้อนถึงความบิดเบี้ยวของการสื่อสารของผู้คนในสังคมด้วย

‘Can You Read My Lips’ เป็นผลงานของผู้กำกับฯ หนังสั้นมือดีอย่าง David Terry Fine ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากหนังสือ Seeing at the Speed of Sound ของ Rachel Kolb เขาเรียงลำดับเรื่องราวให้ดึงความรู้สึกร่วมของเราไปกับอารมณ์ของตัวละครหลากหลาย แล้วผลักเราไปสู่บทสรุปที่ซ่อนอยู่ภายใต้ความหลากหลายนั้นได้อย่างน่าประทับใจ

 

can you read my lips 001 can you read my lips 006 can you read my lips 005 can you read my lips 007 can you read my lips 008 can you read my lips 003 can you read my lips 002 can you read my lips 004 can you read my lips 000B can you read my lips 000C can you read my lips 000A

อ้างอิง : digg, David Terry Fine

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments