Chasing Ice: หนังสารคดีตามหาน้ำแข็งสุดขอบฟ้าตามติดโลกละลาย

หนึ่งในผลงานที่ได้รับการยกย่องมากมายจากนานาชาติ เกี่ยวกับการนำเสนอภาพการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับน้ำแข็งในขั้วโลกเหนือ ที่มีนักอนุรักษ์มากมายออกมาพูดถึงภาวะน้ำแข็งละลาย และมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆมากขึ้นทุกวินาที

เมื่อช่างภาพมืออาชีพคนหนึ่งได้เฝ้าติดตามเหตุการณ์ทุกวินาทีเหล่านั้นผ่านมุมกล้อง แล้วมีผู้กำกับที่ได้ติดตามไปบันทึกภาพการทำงานออกมาเป็นภาพยนตร์ เพื่อนำออกมาถ่ายทอดให้ทุกคนทั่วโลกได้เห็น ทั้งความอดทนในการทำงาน ภาพที่สวยประทับใจของธรรมชาติ ความตั้งใจมากกว่าแค่ขายภาพถ่าย แต่อยากเรียกร้องให้คนหันมาสนใจอย่างจริงจัง จึงทำให้การตามล่าน้ำแข็งครั้งนี้ถูกกล่าวถึงมากมาย ภาพยนตร์ได้รางวัลการถ่ายภาพยอดเยี่ยมจาก Sundance Film 2012 และรางวัลอีกมามายทั่วโลก เพลงประกอบ Before my time โดย J. Ralph ยังได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ปี 2013 อีกด้วย

ในปี 2005 ช่างภาพสิ่งแวดล้อมชื่อดัง James Balog ได้รับมอบหมายจาก National Geographic ให้เดินทางไปที่อาร์กติก เพื่อเก็บภาพการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโลกผ่านการสำรวจสภาพน้ำแข็ง ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ James Orlowski ได้มีโอกาศติดตามไปด้วย ในตอนแรกมันก็เป็นเพียงงานที่ทั้งสองเองยังไม่ได้นึกไกลไปว่าอากาศมันเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงจริงหรือ แต่แล้วเมื่อไปถึงสิ่งที่เห็นทำให้เขาทุ่มเท ยินดีเสี่ยงชีวิตเพื่อเจาะเอาภาพที่ชัดเจนเป็นสื่อบอกเล่าว่าเขาได้เห็นอะไร เพื่อให้โลกได้ตระหนักเหมือนที่เขาเห็น เป็นหลักฐานที่อยากเผยแพร่มาจากใจช่างภาพเพื่อให้โลกสนใจความจริง

หากการเปลี่ยนแปลงในทางลบไม่หยุดลง ชาวโลกอาจต้องตามล่าหานำ้ที่มาจากน้ำแข็งสุดขอบฟ้านี้กันจริงๆ ก็เป็นได้ แล้ววันนี้สิ่งที่คุณบริโภคอยู่ มีส่วนทำร้ายสภาพอากาศของโลกกันรึเปล่า เราคิดที่จะถ่ายทอดสิ่งดีๆ เพื่อทำให้โลกน่าอยู่บ้างหรือยัง

[youtube url=”http://youtu.be/eIZTMVNBjc4″ width=”600″ height=”340″]

อ้างอิง: Chasing Ice
กำกับและสร้างโดย James Orlowski, Paula DuPre’ Pesman, Jerry Aronson