Chinti: ปลุกคนทั้งโลกด้วยฝันของเจ้ามดตัวน้อย

หนังแอนิเมชั่นสุดน่ารักที่จะพาเราเข้าไปสู่โลกแห่งความฝันของมดตัวน้อย Chinti มีชีวิตที่แสนน่าเบื่ออยู่บนเกาะกลางน้ำกับซากเศษขยะที่เกิดจากน้ำมือของมนุษย์ เขาฝันว่าสักวันจะได้ไปพ้นจากสิ่งแวดล้อมมลพิษที่สุดจะสกปรกนี่ ฝันอยากจะไปอยู่ในสถานที่ที่จะช่วยปลดปล่อยเขาจากความน่าเบื่อ จนกระทั่งมีโปสการ์ดลอยมาเตะตาเข้า ไม่ใช่แค่รูปภาพใบหนึ่งแต่มันเป็นแรงบันดาลใจที่หล่นใส่หัวด้วย นั่นคือ ภาพทัชมาฮาล อันสุดแสนขาวสะอาด

แต่เมื่อรู้ว่าลำพังมดตัวเล็กๆ ตัวหนึ่งคงไม่มีทางไปจากเกาะที่จองจำได้ เขาทุ่มเททั้งชิวตเพื่อสร้างสิ่งจำลองภาพฝันขึ้นเพื่อจะได้อวดสายตาชาวโลก มันเป็นความพยายามที่น่ายกย่อง แต่ใครจะรู้ว่าฝันนั้นอาจเป็นเพียงอีกเศษซากกองขยะหนึ่งที่ไร้ค่าก็เป็นได้

เรื่องเล่าภาพสะท้อนปัญหาสิ่งแวดล้อมด้วยการใช้เทคนิคหนังแอนิเมชั่นสุดอาร์ตน่าสนใจ ลงตัวทั้งในแง่การออกแบบ รายละเอียด พื้นผิว เช่นตัวละคร ฉาก ที่นำเอารูปทรงของวัสดุธรรมชาติอย่าง เศษไม้ ใบหญ้ามาประกอบเป็นรูปร่าง หรือแม้แต่การเลือกเหตุการณ์รวมทั้งบทสรุปที่ชวนคิด นี่เป็นการเอาธรรมชาติมาบอกเล่าเรื่องธรรมชาติเองได้อย่างสวยงาม หรือในอีกมุมหนึ่งจะเรียกว่าเป็นตลกร้ายก็คงไม่ผิดนัก Chinti ก็ไม่แตกต่างจากพวกเรานักที่มีชีวิตประจำวันอันจำเจภายใต้สภาพแวดล้อมมลพิษ และอยากไปหาที่มีธรรมชาติอากาศบริสุทธิ์ เพื่อปลดปล่อยหัวใจชะล้างให้ความสกปรกเจือจางลงบ้าง ไอเดียหนังนี้คงเกิดขึ้นจากความวิตกที่มีต่อสภาวะแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง ทั้งรูปแบบภัยธรรมชาติที่รุนแรงขึ้นอย่างยากจะรับมือ แล้วจะสงสารหรือสมเพชดี เมื่อคนที่ต้องตกเป็นเหยื่อรับเคราะห์กรรมนี้ก็คือผู้ที่ลงมือกระทำด้วยน้ำมือของตัวเอง

Natalia Mirzoyan ผู้กำกับฯ เกิดที่เมือง Yerevan ประเทศอาร์มีเนีย หลังจากจบด้านสังคมศาตร์ที่มหาวิทยาลัยประจำเมือง แล้วก็เข้าศึกษาต่อที่สถาบันการออกแบบและศิลปะประยุกต์ Saint Petersburg ทำงานเป็นแอนิเมเตอร์ที่ Shoghakat and Armenfilm studios และชอบทำหนังอิสระ แน่นอนว่าหนังสั้นเรื่อง Chinti นี้จะได้รับคำชื่นชมนำไปจัดแสดงในเทศกาลหนังและกวาดรางวัลจากมากมายทั่วโลก

[vimeo url=”http://vimeo.com/96063688″ width=”600″ height=”350″]

 

อ้างอิง : Natalia Mirzoyan